เกาหลีเหนือตัดสินโทษนักศึกษามะกัน ส่งไปค่ายแรงงาน 15 ปี

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ระบุว่า ศาลสูงสุดเกาหลีเหนือมีคำตัดสินลงโทษนายออตโต วาร์มเบียร์ นักศึกษาชาวอเมริกันที่ถูกจับกุมขณะร่วมทัวร์เกาหลีเหนือในข้อหาอาชญากรรมต่อรัฐ โดยให้ส่งตัวไปค่ายแรงงานเป็นเวลา 15 ปี

สื่อท้องถิ่นของเกาหลีเหนือระบุว่า นายวาร์มเบียร์ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ถูกจับกุมเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาในข้อหาพยายามขโมยสิ่งของที่มีคำขวัญโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือจากโรงแรมในกรุงเปียงยาง โดยนายวาร์มเบียร์ยอมรับสารภาพแล้ว

นายวาร์มเบียร์ ผู้อาศัยในเมืองไวโอมมิ่ง รัฐโอไฮโอ สหรัฐ ขณะถูกจับกุมมีอายุ 21 ปี ระบุระหว่างการแถลงข่าวในกรุงเปียงยางเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาระบุว่า อาชญากรรมที่ตนทำนั้นร้ายแรงและเป็นการวางแผนล่วงหน้า ขณะที่รายงานอ้างเจ้าหน้าที่บริษัททัวร์ ที่นายวาร์มเบียร์ใช้บริการทัวร์เกาหลีเหนือ ระบุว่านายวาร์มเบียร์ถูกควบคุมตัวที่สนามบินในวันสุดท้ายก่อนจะเดินทางขึ้นเครื่องกลับ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือมีประวัติการจับกุมชาวต่างชาติ และใช้ชาวอเมริกันที่ถูกจับกุมดึงดูดการเดินทางเยือนของคนดังจากสหรัฐ ประเทศซึ่งเกาหลีเหนือไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้เกาหลีเหนือยังจับกุมบาทหลวงลูกครึ่งเกาหลีแคนาดา และลงโทษให้ใช้แรงงานตลอดชีวิตไปเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาในข้อหาบ่อนทำลายความมั่นคง

ล่าสุดมีรายงานจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์ระบุว่า นายบิล ริชาร์ดสัน อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเม็กซิโก ผู้ที่เคยเดินทางไปเกาหลีเหนือได้เข้าพบกับเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อกดดันให้มีการปล่อยตัวนายวาร์มเบียร์ด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การโอนตัวนักโทษเด็ดขาด ระหว่างประเทศ โดย กิตติพัฒน์ เดชะพหุล
บทความถัดไป‘สมหมาย’ ย้ำผบ.สส. อาเซียนเหนียวแน่น ร่วมมือต้านก่อการร้าย