ผู้บริโภคชาวจีนแห่ซื้อของออนไลน์ ‘ซิงเกิลส์เดย์’ 11.11 ทุบสถิติเดิมตั้งแต่ยังไม่หมดวัน

AFP PHOTO / STR / China OUT

เอเอฟพีและซีเอ็นเอ็นมันนีรายงานว่า ชาวจีนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนซื้อของผ่านทางออนไลน์หลายพันล้านดอลลาร์ในวัน “ซิงเกิลส์เดย์” ซึ่งได้รับการระบุว่าเป็นวันที่มีมูลค่าการช้อปปิ้งออนไลน์สูงที่สุดในโลก

ซิงเกิลส์เดย์ หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า ดับเบิล11 (11.11) ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน เป็นเหตุการณ์ที่เปิดฉากครั้งแรกเมื่อปี 2009 โดยบริษัทอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน ที่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 11 และสิ้นสุดลงในเวลา 23.59 น.วันเดียวกัน โดยหลังจากมีซิงเกิลส์เดย์ในปีแรก ยอดซื้อสินค้าทางออนไลน์ในวันดังกล่าวนี้ทำลายสถิติเดิมของปีก่อนหน้ามาโดยตลอด

AFP PHOTO / Fred DUFOUR

โดยเมื่อเวลา 18.00 น.ของวันเดียวกันนี้ตามเวลาท้องถิ่นในจีน อาลีบาบาเปิดเผยว่า มูลค่าการขายรวมในระบบการจ่ายเงิน “อาลีเปย์” อยู่ที่เกือบ 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 69,000 ล้านบาท) เกือบเท่ากับผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของประเทศอย่างฮอนดูรัสและอัฟกานิสถาน

จำนวนดังกล่าวทุบสถิติยอดขายเดิมของซิงเกิลส์เดย์ในรอบ 24 ชั่วโมงของปีที่แล้วที่ 17,800 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 32 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ เจดีดอตคอม คู่แข่งของอาลีระบุว่า ยอดขายปีนี้สดใสเช่นกัน

AFP PHOTO / Fred DUFOUR

ข่าวระบุว่าการเพิ่มขึ้นของกำลังซื้อในหมู่ผู้บริโภคชาวจีนที่แสดงออกมาให้เห็นทุกปี เป็นผลดีต่อธุรกิจหลายๆ ภาคส่วนของจีนอย่างเห็นได้ชัด

อาลีบาบาระบุว่า เพียงแค่ 5 นาทีหลังเที่ยงคืน มีการทำธุรกรรมผ่านอาลีเปย์ 256,000 รายการต่อวินาที มากกว่าระดับสูงสุดของปีที่แล้วถึง 2 เท่า และ 90 เปอร์เซ็นต์ของคำสั่งซื้อทำผ่านโทรศัพท์มือถือ และส่วนใหญ่มาจากแพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์เถาเป่าดอตคอม ของอาลีบาบา

AFP PHOTO / Fred DUFOUR

มากกว่าครึ่งของประชากรชาวจีน 1,300 ล้านคนใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่กลายเป็นจุดศูนย์กลางของชีวิตประจำวันตั้งแต่การส่งข้อความ ช้อปปิ้ง อ่านข่าว รับชมสื่อบันเทิง เรียกแท็กซี่ และสั่งอาหาร

ทั้งนี้ อาลีบาบา เปิดเทศกาลช้อปปิ้ง ซิงเกิลส์เดย์มาเพื่อแข่งขันกับแบล็กฟรายเดย์ ที่เป็นเทศกาลช้อปปิ้งหลังวันขอบคุณพระเจ้าของสหรัฐในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon