ชาวเกย์เฮ! โพลออสซี่หนุนแต่งงานเพศเดียวกัน นายกฯเด้งรับลูก เร่งเครื่องแก้กม.รับคริสต์มาส

เอเอฟพี

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน สำนักงานสถิติออสเตรเลียเปิดแถลงข่าวที่กรุงแคนเบอร์ราถึงผลการสำรวจความเห็นทางไปรษณีย์เกี่ยวกับการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน ที่มีผู้เข้าร่วมตอบแบบสำรวจเรื่องนี้จำนวน 12.7 ล้านคนภายในเวลา 2 เดือน ผลปรากฏว่าชาวออสเตรเลียเกือบร้อยละ 62 สนับสนุนการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน ขณะที่มีผู้ไม่เห็นด้วยร้อยละ 38.4

เอเอฟพี

นายเดวิส คาลิสช์ หัวหน้าสำนักงานสถิติออสเตรเลีย ชี้ว่า มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งเกือบร้อยละ 80 ที่เข้าร่วมทำสำรวจในครั้งนี้ ทำให้ชาวออสเตรเลียสามารถมั่นใจได้ว่าผลทางสถิติที่เกิดขึ้นนี้ได้สะท้อนความเห็นของประชากรที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจริงๆ ผลสำรวจที่ปรากฏออกมาสร้างความดีใจให้แก่กลุ่มคนรักเพศเดียวกันและกลุ่มผู้สนับสนุนความเท่าเทียมด้านการแต่งงานนับหลายพันคนที่พากันออกมารวมตัวแสดงความยินดีกันบนท้องถนนในหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศออสเตรเลีย อย่างไรก็ดี ผลสำรวจนี้ไม่ถือมีผลบังคับใช้ในทางการกฎหมาย หากจะให้มีผลบังคับใช้ได้จะต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาออสเตรเลียเสียก่อนที่ก็ยังมีความเห็นแตกต่างกันอยู่มากในประเด็นนี้


เอเอฟพี

ด้านนายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนต รีออสเตรเลีย ที่เป็นพวกหัวอนุรักษนิยมสายกลาง ผู้สนับสนุนกฎหมายการแต่งงานของเพศเดียวกัน กล่าวถึงการโหวต “เยส” ต่อการแต่งงานของเพศเดียวกันว่า เป็นการแสดงถึงความสนับสนุนอย่างท่วมท้นที่มีต่อความเท่าเทียมด้านการแต่งงาน พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะผลักดันเพื่อให้มีการแก้ไขกฎหมายแต่งงานภายในคริสต์มาสนี้

เอเอฟพี
เอเอฟพี