สำนึกรับผิดชอบ! ออกจากสถานีเร็วกว่ากำหนดแค่ 20 วิฯ “รถไฟโตเกียว” โร่แถลงขอโทษผู้โดยสาร เหตุทำให้ไม่สะดวก

TWITTER/@TOUBU20050KEI

รายงานข่าวแจ้งเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนว่า รถไฟโดยสารในประเทศญี่ปุ่นมีกิตติศัพท์เป็นที่เลื่องลือถึงความตรงต่อเวลา แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เมื่อขบวนรถโดยสารสาย “สึคุบะ เอ็กซ์เพรสไลน์” วิ่งให้บริการในกรุงโตเกียวเชื่อมกับจังหวัดอิราบากิ เกิดความผิดพลาด โดยการวิ่งออกจากสถานีก่อนเวลาที่กำหนดไปเพียง 20 วินาที แต่ก็ทำให้บริษัท เมโทรโพลิแทน อินเตอร์ซิตี เรลเวย์ คอมพานี ผู้ดำเนินงานรถไฟสายนี้ ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อผู้โดยสารอย่างเป็นทางการในวันถัดมาที่ทำให้ผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวก

“เราขอโทษอย่างสุดซึ้งต่อความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับลูกค้าของเรา” แถลงการณ์ขอโทษของบริษัท เมโทรโพลิแทน อินเตอร์ซิตี เรลเวย์ คอมพานี ถูกโพสต์บนเว็บไซต์ของบริษัทเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน

ทั้งนี้ขบวนรถไฟสายสึคุบะ เอ็กซ์เพรสไลน์ วิ่งให้บริการเส้นทางระหว่างสถานีอากิฮาบารา ในกรุงโตเกียว กับสถานีสึคุบะ ในจังหวัดอิบารากิ รายงานข่าวระบุว่า โดยปกติการวิ่งให้บริการของรถไฟสายนี้ที่วิ่งออกจากสถานีมินามิ นากาเระยา ในวันธรรมดา จะมีกำหนดเวลาออกตัวที่ 09.44 น. แต่รถไฟขบวนเกิดเหตุกลับออกจากสถานีนี้ในเวลา 09.43 น.กับอีก 40 วินาที ซึ่งเร็วกว่ากำหนด 20 วินาที

ในแถลงการณ์ของบริษัทผู้ให้บริการรถไฟขบวนนี้ระบุว่า แม้รถไฟขบวนนี้จะวิ่งเข้าสู่สถานีทุกๆ 4 นาทีในช่วงเช้า แต่ผู้โดยสารส่วนใหญ่จะยังสังเกตเห็นถึงความแตกต่างของเวลาที่วิ่งคลาดเคลื่อนไได้ อย่างไรก็ดีเนื่องจากรถไฟโดยสารของญี่ปุ่นโดยปกติให้บริการตรงต่อเวลา ผู้โดยสารบางคนอาจวางแผนการเดินทาง โดยบริหารเวลาให้ตนเองมาถึงสถานีในจังหวะที่รถไฟวิ่งเข้าสู่สถานีได้ จึงมีเหตุผลชัดเจนที่ผู้โดยสารบางคนอาจพลาดรถไฟขบวนนั้นไปได้ หากรถไฟวิ่งออกจากสถานีไปก่อนเวลาที่กำหนดแม้เพียง 20 วินาทีก็ตาม และแม้ขบวนรถไฟเที่ยวถัดไปจะวิ่งเข้าสู่สถานีในอีก 4 นาทีถัดมา แต่ 4 นาทีนั้นก็อาจทำให้ผู้โดยสารอาจจะพลาดรถไฟขบวนอื่นที่ตนเองจะต้องต่อขบวนไปยังสายอื่นที่จะวิ่งสู่สถานีปลายทางที่เป็นจุดหมายของผู้โดยสารรายนั้นได้ ที่ก็อาจจะก่อผลมากพอให้ผู้โดยสารไปทำงานสายหรือไปโรงเรียนสายตามมาได้

แถลงการณ์ขอโทษยังระบุอีกว่า “แม้ความผิดพลาดนี้จะไม่ได้ร้ายแรงถึงขั้นเรียกร้องให้มีการขอโทษ แต่ก็ไม่มีสิ่งใดผิด…ที่จะออกมาขอโทษในเวลานี้ต่อปัญหาใดๆที่อาจเกิดขึ้นอันเป็นผลจากการวิ่งออกจากสถานีเร็วกว่ากำหนด”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อาเจ” ผนึก “แม็คโคร” ส่งน้ำอัดลม 2 รสชาติใหม่ทำตลาดส่งท้ายปี
บทความถัดไป‘ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ’ ผู้บริหารไทย ซัมมิท อธิบาย “รถยนต์ไฟฟ้า” เปลี่ยนโลกอย่างไร? (คลิป)