‘มหาธีร์’เปิดตัวแคมเปญ’เซฟมาเลเซีย’ขับไล่’นาจิบ ราซัก’

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม เว็บไซต์แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ประกาศความร่วมมือกับกลุ่มนักการเมืองมาเลเซีย เพื่อขับไล่นายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่กำลังถูกกดดันอย่างหนักหลังถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงเงินกองทุน 1 เอ็มดีบี

รายงานระบุว่า แคมเปญดังกล่าวเป็นการจับมือกันของฝ่ายตรงข้ามของนายนาจิบตั้งแต่เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และได้มีการลงนามร่วมกันประกาศที่จะขับไล่นายนาจิบออกจากตำแหน่ง เพื่อเป็นการช่วยเหลือประเทศชาติจากการเป็นรัฐที่ล่มสลาย

โดยกลุ่มนักการเมืองกลุ่มนี้ นอกจากมหาธีร์แล้ว ยังมีนายลิม กิต เสียง อดีตนักโทษการเมืองจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีเอพี) และบรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเรือนรวมอยู่ด้วย

ข่าวระบุว่า นับตั้งแต่มีการล่ารายชื่อเพื่อขับไล่นายนาจิบเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ปัจจุบัน มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 40,000 ชื่อ และมีกลุ่มต่อต้านนายนาจิบหลายกลุ่ม รวมทั้งกลุ่มของมหาธีร์ มีแผนที่จะออกมาเดินขบวนเพื่อแสดงพลังขับไล่นายนาจิบด้วย เบื้องต้นจะมีการหารือกันในวันที่ 27 มีนาคม เพื่อหาทางจัดทำประชามติเพื่อการปฏิรูปการเมืองในประเทศต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image