อดีต ผบ.โครเอเชีย ซด ‘ยาพิษ’ ฆ่าตัวตายกลางศาลอาญาระหว่างประเทศ ค้านคำตัดสินยืนจำคุก 20 ปี

AFP PHOTO

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สโลโบดัน ปราลจัก อดีตนายพลผู้บัญชาการทหารโครเอเชีย ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาโดยเร่งด่วน หลังจากดื่มยาพิษเข้าไประหว่างเข้ารับการพิจารณาคดีที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อประท้วงที่ศาลตัดสินยืนจำคุกนายปราลจักเป็นเวลา 20 ปี

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเบื้องต้นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศาลได้แจ้งให้ทุกคนอยู่ในความสงบ พร้อมกับแจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า นายปราลจักยังมีชีวิตอยู่ และได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่ แต่รายงานล่าสุด ระบุว่า นายปราบจัก ได้เสียชีวิตลงแล้ว

ทั้งนี้ องค์คณะผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ของศาลอายาระหว่างประเทศ ได้พิพากษายืนตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้นจำคุกนายปราลจัก 20 ปี จากข้อหามีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติในช่วงทศวรรษ 1990  โดยนายปราลจักเป็นหนึ่งในอดีตนักการเมืองและทหาร 6 นายที่ถูกตัดสินเมื่อปี 2013 ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมบอสเนีย

ทั้งนี้ ศาลอาญาระหว่างประเทศ เพื่อตัดสินคดีอดีตยูโกสลาเวีย ที่ก่อตั้งขึ้นโดยสหประชาชาติเมื่อปี ค.ศ.1993 จะปิดตัวลงในสิ้นปีนี้ และการตัดสินนี้ถือเป็นคำตัดสินสุดท้ายของศาลแห่งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง เสด็จฯไปทรงเปิดอาคารศาลอุทธรณ์ภาค 6 จ.นครสวรรค์
บทความถัดไปจับอดีตนักกีฬาเพาะกายชื่อดัง โผล่คลิปฉาว เมา-ซิ่งบิ๊กไบก์-ด่ากราดตร.