‘โสมแดง’ โอ่ ‘ไอซีบีเอ็ม’ รุ่นล่าพัฒนาติดหัวรบ กลับสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้ไม่เสียหาย

เกาหลีเหนือออกมาระบุว่าขีปนาวุธข้ามทวีป(ไอซีบีเอ็ม) ที่ได้ทำการทดลองครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นขีปนาวุธที่สามารถติดตั้งหัวรบ ทั้งยังสามารถยิงออกจากชั้นบรรยากาศโลกและกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกอีกครั้งโดยไม่ได้รับความเสียหาย

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือระบุว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดประสบความสำเร็จอย่างงดงามและสมบูรณ์แบบ แม้ว่าจะถูกประณามจากประชาคมระหว่างประเทศอย่างหนักก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าระดับความสูงของไอซีบีเอ็มที่เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบชี้ชัดว่า กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. อยู่ในพิสัยการยิงของเกาหลีเหนือแล้ว แม้ว่าจนถึงขณะนี้จะยังไม่มีเครื่องพิสูจน์ว่าเกาหลีเหนือสามารถย่อส่วนหัวรบนิวเคลียร์เพื่อติดตั้งบนขีปนาวุธได้สำเร็จแล้วหรือไม่ก็ตาม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้หารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ทางโทรศัพท์โดยทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีสหรัฐได้ขอให้ผู้นำจีนใช้ศักยภาพทั้งหมดเพื่อโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยุติพฤติกรรมอันเป็นการยั่วยุ และเดินหน้ากลับสู่กระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าประธานาธิบดีสีได้แจ้งกับทรัมป์ว่า จีนยึดมั่นในเป้าหมายที่จะธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและความมั่นคงในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 พฤศจิกายน 2560 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปเคทีซี ชวนสมาชิกเที่ยว อิ่มอร่อยริมทะเล รับลมหนาว กับแคมเปญ “อร่อย ชิลล์ ริมทะเล”