คอลัมน์ People In Focus: ติน จ่อ ประธานาธิบดีตัวแทน

ติน จ่อ เคยปรากฏตัวผ่านสื่อมาแล้วหลายครั้ง แต่เป็นเพียงชายคนหนึ่งที่ยืนอยู่ข้างๆ นางออง ซาน ซูจี โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ซูจีถูกรัฐบาลพม่ากักบริเวณในบ้านพัก

จนบัดนี้ ชายที่คนวงนอกการเมืองพม่าไม่มีใครรู้จักกลายเป็นผู้ที่เตรียมเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 เมษายนนี้

ติน จ่อ ว่าที่ประธานาธิบดีที่มาจากพลเรือนคนแรกในรอบครึ่งศตวรรษของพม่า วัย 69 ปี เป็นผู้ที่มีบุคลิกการพูดที่นุ่มนวล มีประวัติขาวสะอาด เช่นเดียวกับเสื้อแจ๊กเก็ตสีขาวตามธรรมเนียมพม่า ที่ติน จ่อ มักจะใส่ให้เห็นจนชินตา

แม้จะถูกประเมินตัวตนไว้ค่อนข้างต่ำ แต่ติน จ่อ เป็นผู้เหมาะสมที่จะเป็นผู้ถูกเลือกในฐานะคนที่ซูจีไว้ใจที่สุด ทั้งในแง่สายสัมพันธ์และประวัติส่วนตัว

มิน ทู วุน พ่อของติน จ่อ เป็นนักเขียนที่ได้รับการยกย่องในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มิน ทู วุน จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ก่อนมาสอนในมหาวิทยาลัยย่างกุ้ง และได้รู้จักกับ นายพลออง ซาน พ่อของซูจี ซึ่งขณะนั้นเป็นนักศึกษาอยู่

หลายสิบปีต่อมา มิน ทู วุน เข้าร่วมพรรคเอ็นแอลดีของซูจี ในปี 2531 ได้ครองเก้าอี้ ส.ส.ในอีกสองปีต่อมา ก่อนจะเสียชีวิตในปี 2547

ความสัมพันธ์ระหว่างสองครอบครัวทำให้ติน จ่อ และซูจี ได้รู้จักกันในฐานะเพื่อนโรงเรียนมัธยมในย่างกุ้ง และสานสัมพันธ์กันยาวนานหลายสิบปี

อู ลวิน พ่อของ ซู ซู ลวิน ภรรยาของติน จ่อ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเอ็นแอลดี อดีตนายพลผู้มีส่วนร่วมในการช่วยให้พม่าประกาศเอกราชจากอังกฤษ เคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในยุครัฐบาล เน วิน ขณะที่ซู ซู ลวิน ผู้เป็นภรรยา ปัจจุบันเป็น ส.ส.ของพรรคเอ็นแอลดี และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ สภาผู้แทนราษฎรพม่าด้วย

ไม่เฉพาะสายสัมพันธ์อันแข็งแกร่งเท่านั้น ติน จ่อ เองก็มีดีกรีที่ไม่ธรรมดา จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยลอนดอน สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังเคยศึกษาในสหรัฐอเมริกา รวมถึงในประเทศญี่ปุ่น

ความเชี่ยวชาญในการใช้ภาษาอังกฤษของติน จ่อ เป็นที่ยอมรับว่าจะมีส่วนสำคัญในฐานะตัวแทนของพม่าในเวทีนานาชาติ รวมถึงจะสามารถถ่ายทอดมุมมองในฐานะตัวแทนของซูจีในเวทีโลกได้อย่างยอดเยี่ยม

นอกจากติน จ่อ จะมีงานเขียนในสื่อท้องถิ่นผ่านนามปากกา “ตาลาบัน” ชื่อนักรบชาวม้งผู้ต่อกรกับพระเจ้าอลองพญาแล้ว ยังดำรงตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการบริหารของ มูลนิธิดอว์ ขิ่น จี มูลนิธิเพื่อการกุศลที่ตั้งชื่อตามแม่ของนางซูจีด้วย

นับจากนี้ไป ติน จ่อ ในฐานะประธานาธิบดีพม่า จะต้องทำงานโดยมีออง ซาน ซูจีอยู่เคียงข้าง พร้อมกับเผชิญกับปัญหาที่ต้องแก้ไขมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธชนกลุ่มน้อยของพม่า การกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความมั่นใจให้กับกองทัพที่ยังคงครองที่นั่งในสัดส่วน 25 เปอร์เซ็นต์ของรัฐสภา รวมไปถึงการต้องทำงานร่วมกับ มิน ฉ่วย รองประธานาธิบดีที่เสนอชื่อโดยตัวแทนจากกองทัพ

อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โลกคงจะได้เห็น ติน จ่อ แสดงความสามารถในการบริหารงาน สร้างสมดุลทางผลประโยชน์ วางกลยุทธ์ทางการทูต และสร้างสัมพันธ์กับนานาประเทศ

บทบาทที่จะเป็นโฉมหน้าการเมืองพม่า ในฐานะ “ประธานาธิบดีตัวแทนของออง ซาน ซูจี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon