หน้าแรก ต่างประเทศ รมต.ต่างประเท...

รมต.ต่างประเทศสหรัฐยัน ไอเอสก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวคริสต์ ยาซิดี มุสลิมชีอะห์

18.03.16 | 16:24 น.
AFP / Christof STACHE

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 17 มีนาคม นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ประกาศว่า กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ก่อเหตุสังหารหมู่ชาวคริสต์ ชาวยาซิดี ชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในอิรักและซีเรียมหาศาลระดับ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

นายแคร์รี ระบุโดยใช้คำย่ออีกแบบของไอเอสว่า “ดาอิชมีความรับผิดชอบต่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยตรงต่อกลุ่มชาวคริสต์ ชาวยาซิดี ชาวมุสลิมนิกายชีอะห์”

นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกประธานาธิบดีบารัค โอบามา ระบุว่า “สหรัฐจะร่วมมือเพื่อสืบสวนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์นี้”

แม้รัฐบาลสหรัฐไม่ได้ให้สัตยาบันต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ที่มีอำนาจพิจารณาคดีอาชญากรรมร้ายแรงที่ประชาคมระหว่างประเทศบัญญัติไว้ ซึ่งรวมถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วย แต่คาดว่าทางการสหรัฐจะรวบรวมหลักฐานและทำงานควบคู่กับพันธมิตรสากลเพื่อหาหนทางในการสร้างความยุติธรรม

กลุ่มไอเอสเกณฑ์นักรบหัวรุนแรงนิกายสุหนี่ และมักก่อเหตุสังหารหมู่ชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ ชาวคริสต์ และชาวยาซิดี โดยในมิถุนายน 2557 ไอเอสสามารถยึดเมืองโมซุลทางตอนเหนือของประเทศอิรักได้ และก่อเหตุสังหาร ข่มขืน รวมถึงบังคับคนให้เป็นทาสด้วย

Advertisement