ทรัมป์เฮ! วุฒิฯไฟเขียวรื้อระบบภาษีครั้งใหญ่รอบ 30 ปี จ่อเซ็นใช้เป็นกฎหมาย

REUTERS/Joshua Roberts/File Photo

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม วุฒิสภาสหรัฐมีมติเห็นชอบผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ของสหรัฐไปอย่างเฉียดฉิว ด้วยคะแนน 51 ต่อ 48 เสียง ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และจะกลายเป็นกฎหมายฉบับสำคัญฉบับแรกที่ทรัมป์จะประกาศใช้ นับตั้งแต่ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐมาเกือบ 1 ปี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ 1 วัน สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีฉบับดังกล่าวแล้ว ด้วยคะแนนเสียง 227 ต่อ 203

อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนสุดท้ายของร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว จะต้องส่งกลับไปให้สภาผุ้แทนราษฎรลงมติกันอีกครั้ง ก่อนที่จะให้ทรัมป์ลงนามประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป โดยสภาผู้แทนราษฎรจะลงมติกันในวันที่ 20 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ และคาดว่าหากผ่านความเห็นชอบ ทรัมป์จะลงนามบังคับใช้โดยเร็วที่สุดภายในวันเดียวกัน

ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นการปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ของสหรัฐในรอบ 30 ปี ที่มีใจความสำคัญคือการปรับลดการจัดเก็บภาษีนิติบุคคล และบุคคลธรรมดา ที่ครอบคลุมรายได้ทุกระดับ โดยจะเริ่มปรับลดภาษีรายได้ลงตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเท่ากับว่า ผู้ที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากร่างกฎหมายนี้คือกลุ่มคนร่ำรวย เนื่องจากเปอร์เซ็นต์ในการจัดเก็บภาษีจะลดลง และถือเป็นข่าวดีของผู้ประกอบการข้ามชาติ และผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon