ตุรกีชี้ บึ้มอิสตันบูลฝีมือไอเอส สั่งเลื่อนบอลดาร์บี้แมตช์เหตุมี ‘ภัยคุกคามร้ายแรง’

ทางการตุรกีเปิดเผยเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่รู้ตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด บนถนนแคดเดซี ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งแห่งใหญ่ใจกลางนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา เหตุซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 รายแล้ว โดยระบุว่าเป็นผู้ที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส)

นายเอฟเคน อาลา รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี ระบุว่า ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในครั้งนี้คือนายเมห์เม็ต ออซเติร์ก อาศัยอยู่ในเมืองกาเซียนเท็ป เมืองบริเวณชายแดนระหว่างตุรกีและซีเรีย โดยนายออซเติร์ก มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสด้วย

นอกจากนี้นายอาลา ยังชี้แจงข้อกล่าวหาที่ระบุว่ารัฐบาลตุรกีล้มเหลวด้านการสร้างความมั่นคงให้กับประเทศหลังเหตุระเบิดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 200 คนว่า “ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดครั้งล่าสุดไม่ได้มีชื่ออยู่ในรายชื่อที่ตำรวจต้องการตัว”

ด้านหนังสือพิพม์ฮูร์ริเยต หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของตุรกีระบุว่า ออซเติร์ก เกิดในปี 2535 เดินทางไปยังซีเรียระหว่างปี 2556-2558 และเป็นที่ต้องการตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอสที่มีสาขาอยู่ในตุรกี

ทั้งนี้เหตุระเบิดเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ส่งผลให้มีชาวอิสราเอล 3 คน ชาวอิหร่าน 1 คนเสียชีวิต โดยศพของชาวอิสราเอล 3 คน ถูกส่งกลับบ้านเกิดแล้วในวันเดียวกันนี้ ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บ 19 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติอยู่ระหว่างการรักษาตัวในโรงพยาบาล ในจำนวนนี้ 8 รายมีอาการสาหัส

รายงานระบุด้วยว่า เหตุระเบิดส่งผลให้ทางการตุรกีต้องเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลลีกของตุรกีซึ่งเป็นศึกดาร์บี้แมตช์ ระหว่างกาลาตาซาราย และเฟเนบาเช ที่กำหนดแข่งในวันเดียวกันนี้ออกไป หลังทางการได้รับข้อมูลที่ระบุว่าเป็น “ภัยคุกคามร้ายแรง” ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon