ทนาย’ผู้ต้องสงสัยหลักเหตุโศกนาฏกรรมปารีส’สู้คดี เลี่ยงลูกความถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้ฝรั่งเศส

รถพยาบาลอยู่ระหว่างขนส่งนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยหลักในเหตุโจมตีกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อพฤศจิกายน 2558 หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บ AFP / BELGA / AURORE BELOT / Belgium OUT

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 20 มีนาคมว่า นายสเวน มารี ทนายความของนายซาเลาะห์ อับเดสลาม วัย 26 ปี ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุโศกนาฏกรรมกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 เผย สู้คดีอย่างถึงที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปประเทศฝรั่งเศส

นายมารีระบุว่า ลูกความของตนต้องการสู้ไม่ให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนสู่ประเทศฝรั่งเศส เริ่มด้วยการร้องทุกข์ต่อนายฟรองซัวส์ โมแลงส์ อัยการฝรั่งเศสที่เปิดเผยข้อมูลการสอบสวนผู้ต้องสงสัยครั้งแรกให้แก่ผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 19 มีนาคม

ทนายความของนายอับเดสลามกล่าวอีกว่า “ผมไม่เข้าใจ ทำไมอัยการฝรั่งเศสถึงต้องพูดถึงคดีในตอนนี้” พร้อมชี้ว่า ลูกความของตนมีคุณค่าอย่างมาก เนื่องจากเขาให้ความร่วมมือ และยอมที่จะสื่อสารด้วยโดยไม่ใช้สิทธิที่จะไม่พูดเลย

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายอับเดสลาม พลเรือนฝรั่งเศสเชื้อสายเบลเยียม ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมหลังถูกยิงเข้าที่ขาระหว่างตำรวจปฏิบัติการบุกค้นในย่านโมเลนบีค กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยเขาถูกนำตัวเข้าคุมขังในเรือนจำที่มีความปลอดภัยสูงสุดในเมืองบรูช ปิดฉากการหลบหนีนาน 4 เดือนของนายอับเดสลาม

ขณะที่นายดิดิเยร์ เรย์นเดอร์ส รัฐมนตรีต่างประเทศเบลเยียม เปิดเผยว่า นายอับเดสลามวางแผนก่อเหตุในบรัสเซลส์ และอาจเกิดขึ้นจริง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบอาวุธหนักหลายชนิด รวมถึงเครือข่ายใหม่ๆ ของนายอับเดสลามในบรัสเซลส์ด้วย

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 นักรบกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) 10 คน ก่อเหตุกราดยิงและระเบิดฆ่าตัวตายตามสถานที่ต่างๆ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย โดยเป็นที่คาดว่านายอับเดสลามเป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อเหตุเพียงคนเดียวที่เหลือรอด ซึ่งนายโมแลงส์คาดว่า เขาเปลี่ยนใจไม่กดระเบิดฆ่าตัวตายอย่างกะทันหัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon