อินโดฯตั้งหน่วยงานดูแลความมั่นคงบนโลกไซเบอร์ หลังเจอข่าวปลอมระบาดหนักบนออนไลน์

AFP PHOTO / BAY ISMOYO

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อินโดนีเซียเปิดตัวสำนักงานด้านความมั่นคงบนโลกไซเบอร์ขึ้นมา เมื่อวันที่ 3 มกราคม เพื่อต่อสู้กับภัยร้ายบนโลกออนไลน์ที่เต็มไปด้วยข่าวปลอมและกำลังจู่โจมอินโดนีเซีย ประเทศมุสลิมที่มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงถึง 150 กว่าล้านคน

ข่าวระบุว่า นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้ตั้งหน่วยงานดูแลโลกไซเบอร์ขึ้นมาใหม่เพื่อทำหน้าที่ในการปราบปรามบรรดาข่าวหลอก คำพูดสร้างความเกลียดชัง และการเผยแพร่ความรุนแรงบนโลกออนไลน์ ที่มีเพิ่มมากขึ้นในอินโดนีเซีย โดยวิโดโดได้แต่งตั้ง พล.ต.ดีโจโก เซเตียดี ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงานไซเบอร์ใหม่ของอินโดนีเซีย

พล.ต.ดีโจโก เซเตียดี (กลาง) เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงานไซเบอร์ใหม่ของอินโดนีเซีย ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 3 มกราคม (AFP PHOTO)

เอเอฟพีรายงานว่า อินโดนีเซียเจอกับปัญหาเรื่องข่าวปลอมจนกลายเป็นปัญหาใหญ่มากมาย โดยหนึ่งในคดีที่โด่งดังที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ คือมีข่าวปลอมที่เผยแพร่ทั่วโลกสังคมออนไลน์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ระบุว่า รัฐบาลจีนเตรียมที่จะทำสงครามชีวภาพกับอินโดนีเซีย ซึ่งข่าวปลอมดังกล่าวทำให้สถานทูตจีนในกรุงจาการ์ตาต้องออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม

สำหรับหน้าที่ของพล.ต.เซเตียดี คือการปราบปรามบรรดาข่าวหลอก คำพูดที่สร้างความเกลียดชัง และความรุนแรงที่ปรากฏอยู่บนโลกออนไลน์ รวมไปถึงการปราบปรามเครือข่ายก่อการร้ายที่มีการสื่อสารกันอยู่บนโลกออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สนพ. เปิดตัวแอปพลิเคชัน ชีวิตหาร 2 ฟีเจอร์ใหม่ ผ่านช่องทางสื่อสารที่เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่
บทความถัดไปจับยาบ้าแสนเม็ดชายแดน”แม่สาย” โลโก้เครือข่าย”ยี่เซ” ขนจากเพื่อนบ้าน ผู้ต้องหาหนีรอดหวุดหวิด(คลิป)