แกะรอยต่างแดน : การฟื้นคืนชีพของ “บังเกอร์” ใน “ฟูลองซี”

Reuters

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีเครือข่ายของบังเกอร์ หรือที่หลบภัยของทหารอยู่มากถึงราว 8,000 แห่งทั่วประเทศ หลังสิ้นสุดสงคราม สวิตเซอร์แลนด์ต้องใช้งบประมาณจำนวนมากในการดูแลบังเกอร์เหล่านี้ ขณะที่ภัยคุกคามอันจะเกิดจากสงครามก็ลดน้อยลง ความจำเป็นที่จะใช้บังเกอร์เหล่านี้ก็น้อยลงไปด้วย การใช้งบประมาณเพื่อการดูแลจึงดูเป็นการสิ้นเปลือง

 

Reuters
Reuters

ดังนั้นนับตั้งแต่ทศวรรษ 1990 รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ก็เริ่มปล่อยบังเกอร์เหล่านี้ มีทั้งขายทิ้ง ปิดตาย บางแห่งก็เก็บเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่เมือง ฟูลองซี ก็เป็นหนึ่งในที่ตั้งของบังเกอร์จำนวนมากที่ทหารของค่ายฟูลองซีเคยใช้ในช่วงปี ค.ศ.1943-1993 หลังจากนั้นบังเกอร์เหล่านี้ก็ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ทำอะไรเหมือนกับบังเกอร์อื่นๆแต่ด้วยความงดงามของทิวทัศน์เมืองฟูลองซีที่รายล้อมไปด้วยภูเขาตามสไตล์ของสวิตเซอร์แลนด์ แทนที่จะปล่อยให้บังเกอร์เหล่านี้ถูกทิ้งร้างเสียเปล่าๆ จึงได้มีการปรับเปลี่ยนบังเกอร์ทั้งหลายให้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก มีทั้งโรงแรม พิพิธภัณฑ์ หรือแม้แต่โรงงานผลิตชีส เป็นต้น

ตัวอย่างเช่น การดัดแปลงบังเกอร์แห่งหนึ่งให้เป็นโรงแรม อย่าง โรงแรมลา คลอสตรา ที่ถือว่าสร้างความแปลกใหม่ของห้องพักในสวิตเซอร์แลนด์ ที่ปกติต้องเห็นวิวสวยของเมือง แต่โรงแรมแห่งนี้ซึ่งสร้างอยู่ภายในบังเกอร์ในภูเขากอทธาร์ด มีทั้งหมด 17 ห้องพัก แม้ว่าจะตกแต่งสวยหรูทั้งห้องอาหารและห้องพัก แต่ไม่มีวิวให้ดู มีแต่กำแพงทึบและตกแต่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ได้บรรยากาศของการอยู่ในบังเกอร์อย่างแท้จริง

หรืออย่างป้อมปืนใหญ่ในเมืองฟูลองซี ก็ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าชมกัน ในชื่อ แซสโซ ซาน กอตตาร์โด ที่ทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความพยายามในการกำจัดผู้รุกรานในยุคศตวรรษที่ 20

ตัวอย่างของการปรับเปลี่ยนอดีตให้เป็นปัจจุบันเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปกป้องความเป็นสวิตเซอร์แลนด์เอาไว้ ไม่ให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไปเปลี่ยนแปลงสิ่งที่มีชื่อเสียงของประเทศ นั่นคือ “ธรรมชาติ” ที่ยังคงอยากให้สวยอย่างธรรมชาติต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร่วมยินดี มติชนก้าวสู่ปีที่ 39
บทความถัดไป“JOOX” แอพพลิเคชั่นฟังเพลง จับมือพาร์ทเนอร์กว่าร้อยค่ายทั่วโลกให้บริการในไทย