“ไต้หวัน”พบชายไทยมีไวรัสซิกา ยกระดับเตือนเดินทางมาอาเซียน

AFP

เว็บไซต์ เอาท์เบรก นิวส์ ทูเดย์ รายงานเมื่อวันที่ 19 มกราคมนี้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไต้หวันเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังประจำสถานีเฝ้าระวังโรคที่ท่าอากาศยานเถาหยวนของไต้หวัน ตรวจพบว่าชายไทยไม่เปิดเผยชื่อผู้หนึ่งซึ่งกำลังเดินทางสู่ไต้หวันมีเชื้อไวรัสซิกา ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในหลายประเทศในแถบละตินอเมริกาโดยเฉพาะบราซิล จนทางการบราซิลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ระบาดเนื่องจากเชื้อไวรัสดังกล่าวส่งผลให้พัฒนาการของทารกในครรภ์ผิดปกติ โดยเฉพาะทำให้ศีรษะและสมองของทารกเล็กผิดปกติ แต่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใหญ่แต่อย่างใด

ข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่จากห้องปฏิบัติการของศูนย์เพื่อการควบคุมโรค (ซีดีซี) ของไต้หวันตรวจสอบพบชายไทยผู้นี้มีไข้ผิดปกติ เมื่อตรวจสอบตัวอย่างเลือดก็พบเชื้อไวรัสซิกา ที่มียุงลายเป็นพาหะในตัว ถือเป็นผู้นำเข้าเชื้อไวรัสซิกา สู่ไต้หวันเป็นรายแรกจากจำนวนตัวอย่าง 50,000 ตัวอย่าง ที่ห้องปฏิบัติการดังกล่าวนำมาตรวจสอบตั้งแต่ปี 2546 โดยผู้ป่วยรายนี้ให้ปากคำว่าก่อนหน้าที่จะเดินทางมายังไต้หวันเป็นครั้งแรก ในช่วง 3 เดือนก่อนหน้าได้ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทย และรู้สึกมีอาการไข้ ปวดศีรษะ เมื่อวันที่ 9 มกราคม แต่เมื่อนำตัวอย่างเลือดไปตรวจสอบก็ไม่พบเชื้อไวรัสเดงกี หรือไวรัสไข้เลือดออก โดยได้นำผลการทดสอบดังกล่าวมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการของซีดีซีไต้หวันด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเก็บตัวอย่างและนำไปตรวจสอบเพิ่มเติมก็พบเชื้อไวรัสซิกาดังกล่าว โดยผู้ที่ร่วมเดินทางมาด้วยอีก 2 รายซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานและใช้ชีวิตอยู่ทางตอนเหนือของไทยเช่นเดียวกัน ตรวจสอบแล้วไม่พบเชื้อไวรัสซิกาแต่อย่างใด

ผลจากการตรวจสอบพบเชื้อไวรัสซิกาดังกล่าว ทำให้ทางซีดีซีไต้หวัน ออกประกาศยกระดับคำเตือนการเดินทางสำหรับการเดินทางไปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ กับ กัมพูชา, มาเลเซีย,อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และ มัลดีฟส์ เป็นระดับ 2 คือถือว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสซิกา โดยในขณะเดียวกันได้ยกระดับคำเตือนการเดินทางสำหรับการเดินทางไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมดเป็นระดับ 1 คือ อยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวังไวรัสซิกา นอกจากนี้ยังแนะนำให้ผู้ที่ตั้งครรภ์อยู่เลื่อนการเดินทางไปยังพื้นที่การแพร่ระบาดของไวรัสซิกาด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image