‘เอ็นแอลดี’ยัน ‘ซูจี’รับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศพม่า เผยอาจควบตำแหน่งอื่นด้วย

AFP PHOTO / STR

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า นายติน จ่อ ว่าที่ประธานาธิบดีพม่า เสนอชื่อนางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) เข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ทำให้นางซูจีจะมีตำแหน่งอย่างเป็นทางการในรัฐบาล แม้รัฐธรรมนูญจะระบุห้ามเธอดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีก็ตาม

นายซอว์ มินต์ หม่องโฆษกพรรคเอ็นแอลดียืนยันว่า นางซูจีจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศและยังบอกใบ้ด้วยว่า เธออาจจะดำรงตำแหน่งอื่นด้วย แต่ไม่ได้ระบุชัดเจน
โดยเขาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “นางซูจีจะเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศเป็นหลัก แต่หากเธอต้องการใช้ความสามารถด้านอื่นๆ ที่เธอมี เธอสามารถร่วมให้คำแนะนำหรือสั่งการได้”

ทั้งนี้ ข่าวระบุว่า พรรคเอ็นแอลดียื่นเสนอรายชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่อรัฐสภาพม่าไป 15 ชื่อจาก 18 ตำแหน่งที่มีอยู่ โดยนางซูจี เป็น 1 ใน 6 รายชื่อที่มาจากพรรคเอ็นแอลดี และเป็นผู้หญิงเพียงคนเดียวของพรรค

นางซูจีนำพรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ไม่สามารถเป็นผู้นำรัฐบาลได้เนื่องจากรัฐธรรมนูญที่ร่างโดยรัฐบาลทหารในอดีตระบุห้ามผู้ที่มีพ่อแม่ คู่สมรส บุตร หรือว่าคู่สมรสของบุตรเป็นชาวต่างชาติ จากการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยคู่สมรสและบุตร 2 คนของนางซูจี ถือสัญชาติอังกฤษ

ก่อนหน้านี้นางซูจีกล่าวว่าจะหลีกเลี่ยงข้อห้ามโดยการบริหารประเทศผ่านทางประธานาธิบดีตัวแทน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐสภาพม่าเสนอชื่อนายติน จ่อ คนสนิทของนางซูจีขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี และที่ผ่านมายังไม่ชัดเจนว่า นางซูจีจะเข้าร่วมฝ่ายบริหารหรือจะปกครองจากวงนอกในฐานะหัวหน้าพรรครัฐบาล

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญยังกำหนดข้อห้ามผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีจากการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองและดำรงตำแหน่งในฐานะสมาชิกสภานิติบัญญัติ

ข่าวระบุว่า การดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศจะทำให้นางซูจีมีตำแหน่งในสภากลาโหมและความมั่นคงแห่งชาติที่เป็นคณะที่ปรึกษาของประธานาธิบดีซึ่งยังคงครอบครองที่นั่งส่วนใหญ่โดยสมาชิกของกองทัพ

นอกจากนี้ ในรายชื่อของคณะรัฐมนตรีที่เอ็นแอลดีเสนอต่อรัฐสภายังมีอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลรวมถึงสมาชิกบางรายที่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) ที่หนุนหลังโดยกองทัพ อาทิ นายเต็ง ส่วย ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีแรงงาน การตรวจคนเข้าเมืองและประชากร เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจของนางซูจีที่จะจัดตั้งรัฐบาลที่มีความครอบคลุม

ทั้งนี้ รอยเตอร์อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เป็นสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีในสภาระบุว่า นอกจากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศแล้ว นางซูจีอาจจะควบตำแหน่งรัฐมนตรีประจำทำเนียบประธานาธิบดี กระทรวงไฟฟ้าและพลังงาน และกระทรวงศึกษา

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่านอกจากกระทรวงต่างประเทศแล้ว นางซูจีจะเป็นผู้ดูแลทั้ง 3 กระทรวงเลยหรือไม่ แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคเอ็นแอลดีเปิดเผยว่า ชื่อของนางซูจีถูกเสนอขึ้นมาเนื่องจากผู้ที่คาดว่าจะให้มารับตำแหน่งรัฐมนตรีในตอนแรก ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีในนาทีสุดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon