ตร.เบลเยียมไล่ล่ามือเอี่ยวบึ้มสนามบินบรัสเซลส์-เผยชื่อผู้ก่อเหตุ

REUTERS/CCTV/Handout via Reuters

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายฟรานซิส เวอร์เมเรน นายกเทศมนตรีเทศบาลซาเวนเต็ม ประเทศเบลเยียม เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเต็ม ในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย ได้นำระเบิดใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางของตน และเดินทางมาสนามบินด้วยแท็กซี่พร้อมกับกระเป่าเดินทางที่มีระเบิดอยู่มาด้วย ก่อนที่จะนำกระเป๋าเดินทางวางใส่บนรถเข็น โดยระเบิด 2 ลูกแรกเกิดระเบิดขึ้น แต่คนร้ายคนที่ 3 ซึ่งนำกระเป๋าใส่ระเบิดขึ้นรถเข็นมาด้วย แต่กลับไม่ระเบิด และเจ้าหน้าที่ได้จุดระเบิดทิ้งในเวลาต่อมา โดยตำรวจได้ออกหมายจับตัวคนร้ายคนที่ 3 ที่หลบหนีไปแล้ว

ด้านบีบีซีรายงานว่า สถานีโทรทัศน์อาร์ทีบีเอฟของเบลเยียม รายงานว่า ชาย 2 คนที่ถูกระบุว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเต็ม เป็นพี่น้องกัน ชื่อนายคาลิด และบราฮิม เอล-บาคราอุย
รอยเตอร์รายงานว่า หนังสือพิมพ์ดีเอชของเบลเยียมรายงาน ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุโจมตีสนามบินบรัสเซลส์ที่หลบหนีไป มีชื่อว่า นายนาจิม ลาชราอุย วัย 25 ปี ซึ่งเป็นบุคคลที่ตำรวจเบลเยียมตามหาตัวมาตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุระเบิด โดยเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา อัยการเบลเยียมระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบดีเอ็นเอของนายลาชราอุยที่บ้านพักหลายแห่งที่กลุ่มผู้ก่อเหตุโจมตีกรุงปารีสพักอยู่เมื่อปีที่ผ่านมา และนายลาชราอุยได้เดินทางไปยังฮังการีเมื่อเดือนกันยายน พร้อมกับนายซาเลาะห์ อับเดสลาม ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นตัวการก่อเหตุโจมตีกรุงปารีส

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon