“ดูแตร์เต” ขู่ จะห้ามแรงงานปินส์ไปทำงานตะวันออกกลาง หลังมีแม่บ้านปินส์ถูกข่มขืนที่คูเวต

AFP PHOTO / NOEL CELIS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 มกราคม ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ขู่จะสั่งไม่ให้ชาวฟิลิปปินส์ไปทำงานที่ประเทศในตะวันออกกลาง หลังจากมีรายงานว่ามีแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ถูกข่มขืนในประเทศคูเวต

โดยดูแตร์เตกล่าวก่อนหน้าที่จะขึ้นเครื่องบินเดินทางไปประชุมที่ประเทศอินเดียว่า มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงฟิลิปปินส์คนหนึ่งที่ทำงานอยู่ที่คูเวต แล้วถูกข่มขืน ก่อนจะฆ่าตัวตาย ซึ่งดูแตร์เตกล่าวว่าตนจะต้องหยุด และสั่้งห้ามชาวฟิลิปปินส์ไปทำงาน และรู้สึกเสียใจกับชาวฟิลิปปินส์ที่อยู่ที่คูเวตทั้งหมด พร้อมกับบอกว่า คนเหล่านี้สามารถเดินทางกลับฟิลิปปินส์ได้

“ขอผมพูดตรงๆ เพราะคูเวตเองก็เป็นพันธมิตรประเทศหนึ่ง แต่ได้โปรดทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเพื่อประเทศอื่นๆในตะวันออกกลาง” ดูแตร์เตกล่าว

ทั้งนี้ มีชาวฟิลิปปินส์ 2 ล้านกว่าคน ที่ทำงานอยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ส่วนใหญ่ทำงานเป็นแม่บ้าน และมีส่วนช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศด้วยเงินเดือนที่ส่งกลับประเทศปีละหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข่าวระบุว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูแตร์เตได้สั่งห้ามชาวฟิลิปปินส์หางานทำที่ประเทศคูเวต หลังจากมีรายงานว่ามีการกระทำทารุณ การแสวงหาผลประโยชน์ และการทำให้ถึงตาย เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตาม คำสั่งห้ามดังกล่าวไม่ได้มีผลกับแรงงานที่ทำงานอยู่ในกลุ่มประเทศคูเวตอยู่แล้ว โดยดูแตร์เตเปิดเผยด้วยว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีแรงงานชาวฟิลิปปินส์ในคูเวตฆ่าตัวตายไปแล้วอย่างน้อย 4 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon