ศาลสั่งคุก175ปีอดีตหมอทีมยิมนาสติกมะกันฉาวฐานล่วงละเมิดเหยื่อนับร้อย (มีคลิป)

AFP PHOTO / JEFF KOWALSKY

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายแลร์รี นัสซาร์ อดีตแพทย์ประจำทีมยิมนาสติกสหรัฐผู้อื้อฉาว ถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกระหว่าง 40 ถึง 175 ปี เมื่อวันที่ 24 มกราคม หลังช่วงเวลา 1 สัปดาห์ของการเบิกความผู้หญิงหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดของเขาเป็นเวลาหลายปี ภายใต้การบังหน้าว่าเป็นการรักษาทางการแพทย์

ผู้พิพากษาโรสแมรี อควิลินา กล่าวในการพิจารณาคดีที่ตึงเครียดในศาลเมืองแลนซิง รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกาว่า “คุณไม่สมควรได้รับโอกาสอีกครั้งในการเดินออกไปจากเรือนจำแแห่งนี้” ขณะที่นายนัสซาร์ วัย 54 ปียืนฟังโดยไม่แสดงอารมณ์ใดๆ ขนาบข้างด้วยทนายจำเลย 2 คน

“คุณเป็นบุคคลอันตราย และยังคงอันตราย” ผู้พิพากษาอควิลินากล่าว และว่า “ที่ไหนก็ตามที่คุณไป หายนะจะเกิดขึ้นกับผู้ที่เปราะบางที่สุด” ผู้พิพากษาอควิลินากล่าว

ไม่กี่นาทีก่อนหน้าการอ่านคำพิพากษา นายนัสซาร์กล่าวขอโทษต่อเหยื่อของเขาในศาล ซึ่งรวมถึงเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก ซิโมน ไบลส์, อาลี เรสแมน, แก๊บบี ดักกลาส และแมคเคย์ลา มาโรนี และยังรวมถึงนักกีฬาหญิงจำนวนมากของมหาวิทยาลัยมิชิแกนที่เขาทำงานอยู่

“สิ่งที่ผมรู้สึกไม่อาจเทียบได้กับความเจ็บปวด และบอบช้ำทางจิตใจที่คุณรู้สึก” นายนัสซาร์กล่าวโดยมีบางช่วงเวลาที่เขาหันไปสบตากับเหยื่อผู้เสียหาย และว่า “ไม่มีคำพูดใดๆ ที่อธิบายถึงความรู้สึกเสียใจของผมกับสิ่งที่เกิดขึ้น”

ผู้พิพากษาอควิลินาเมินคำขอโทษของนายนัสซาร์ และอ่านจดหมายของนายนัสซาร์ในศาลที่อ้างว่าสิ่งที่เขาทำเป็นการรักษาทางการแพทย์ แม้ว่าเขาจะยอมรับสารภาพผิดก็ตาม

นายนัสซาร์ก้มมองพื้นตลอดเวลาและใช้กระดาษทิชชูปาดน้ำตาเป็นระยะ หลังจากผู้หญิงคนแล้วคนเล่าอ่านแถลงการณ์ที่สะเทือนอารมณ์เกี่ยวกับผลกระทบจากการถูกเขาล่วงละเมิด

ก่อนหน้านี้ ผู้หญิงราว 160 คนปรากฏตัวเพื่อให้การในศาลโดยไม่เปิดเผยตัวตน ถึงประสบการณ์อันเจ็บปวด จากการถูกนายนัสซาร์ล่วงละเมิดทางเพศ

นายนัสซาร์ที่ถูกตัดสินให้รับโทษจำคุก 60 ปีอยู่แล้วก่อนหน้านี้จากข้อหามีสื่อลามกอนาจารเด็กไว้ในครอบครอง ยอมรับความผิดอาญาทางเพศอีก 10 ข้อหา โดยเขาถูกพิพากษาความผิด 7 จาก 10 ข้อหา และจะมีการตัดสินโทษที่เหลือในช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้

ผู้หญิงคนสุดท้ายที่อ่านแถลงการณ์ในศาลคือราเชล เดนฮอลแลนเดอร์ ซึ่งเป็นคนแรกที่เปิดเผยข้อกล่าวหานายนัสซาร์ต่อที่สาธารณะและแจ้งเรื่องนี้กับตำรวจ

เธอเรียกร้องโทษจำคุกสูงสุดต่อผู้พิพากษาโดยกล่าวว่า “เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ มีค่าเท่าไหร่กัน” และระบุว่า “การล่วงละเมิดทางเพศอย่างหน้าด้านๆ” เกิดขึ้นเมื่อเธอมีอายุได้ 15 ปี ขณะที่แม่ของเธออยู่ในห้องด้วยโดยที่ไม่ได้เอะใจว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น

บทความก่อนหน้านี้‘บราเดอร์’ ลุยตลาดอิงค์เจ็ท ชู 4 จุดขาย ‘ฟังก์ชั่น ดีไซน์ คุณภาพสี คุ้มค่า’
บทความถัดไปหนึ่งเดียว!! ‘โหย๋ยเป็ด’ หนึ่งเดียวในหนองคาย แม้แต่ ‘แอ๊ด คาราบาว’ ยังต้องแวะกินทุกครั้ง