ยูนิเซฟเผย เด็ก87ล้านคนทั่วโลกอาศัยในเขตพื้นที่ขัดแย้ง เสี่ยงสมองพัฒนาไม่เต็มที่

AFP

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 24 มีนาคม องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) เปิดเผยว่า เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบ เกือบ 87 ล้านคนทั่วโลก เติบโตขึ้นอยู่ในเขตที่มีความขัดแย้งอันเป็นสภาวะที่ขัดขวางพัฒนาการทางสมองของเด็ก

ยูนิเซฟระบุว่า การเปิดรับต่อความเจ็บปวดทางจิตอย่างรุนแรงอาจขัดขวางต่อพัฒนาการของความเชื่อมต่อเซลล์สมอง สิ่งสำคัญต่อสุขภาพ อารมณ์ และความสามารถในการเรียนรู้ โดยความเจ็บปวดทางจิตอย่างรุนแรงทำให้เด็กเหล่านี้เสี่ยงอยู่ในสภาวะความเครียดเป็นพิษที่ขัดขวางการเชื่อมต่อของเซลล์สมอง และส่งผลกระทบต่อชีวิตทั้งชีวิตของเด็กทั้งในพัฒนาการทางสังคมหรือกายภาพ

นายเปีย บริตโต ประธานฝ่ายพัฒนาการเด็กปฐมวัยประจำยูนิเซฟ กล่าวว่า “นอกเหนือจากภัยคุกคามทางร่างกายที่เด็กๆ ในเขตวิกฤตเผชิญอยู่ พวกเขายังเสี่ยงที่จะได้รับบาดแผลทางจิตใจที่หยั่งรากลึกด้วย … ความขัดแย้งได้ช่วงชิงความปลอดภัย เพื่อน ครอบครัว การละเล่น และกิจวัตรประจำวันไปจากเด็กๆ เหล่านี้”

ยูนิเซฟรายงานว่า เด็กมีเซลล์ประสาทที่สามารถทำงานได้ 253 ล้านเซลล์ ที่มีศักยภาพในการพัฒนาอย่างรวดเร็วระหว่างช่วง 7 ปีแรกของชีวิต ก่อนที่จะพัฒนาสู่สมรรถภาพเต็มในวัยผู้ใหญ่ที่ประมาณ 1 พันล้านเซลล์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กต๊อก” ปัดตอบปม”สมเด็จช่วง”ระบุกลุ่มพระเคลื่อนไหว หน้าที่ฝ่ายความมั่นคง
บทความถัดไปประวิตรคุยเตีย บัน ความสัมพันธ์ชื่นมื่น! เล็งถกเปิดช่องทางขึ้นเขาพระวิหารฝั่งไทย