คนเอเชียเสี่ยงเผชิญภัยพิบัติสูง แต่แอฟริกาเปราะบางจากผลกระทบมากกว่า

AFP PHOTO / JIJI PRESS

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประเทศและเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วเอเชียมีแนวโน้มสูงที่จะต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติตั้งแต่พายุไซโคลนไปจนถึงแผ่นดินไหว แต่ประชากรในภูมิภาคซับซาฮาราหรือที่อยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารานั้นเปราะบางกว่า อ้างอิงจากรายงานดัชนีความเปราะบางต่อภัยธรรมชาติจากบริษัทวิเคราะห์ เวอริสก์ เมเปิลครอฟท์ ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 23 มีนาคม

เกือบ 1,400 ล้านคนในเอเชียใต้ คืออินเดีย บังกลาเทศและปากีสถาน ต้องเผชิญภัยคุกคามใหญ่จากธรรมชาติอย่างน้อย 1 อย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำท่วม พายุรุนแรงที่เกิดจากระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และแผ่นดินไหว

ในกรณีของบังกลาเทศ ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ของประชากรมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภัยธรรมชาติ ขณะที่อินเดียมี 82 เปอร์เซ็นต์ และปากีสถาน 70 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ จีน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ เป็นประเทศที่มีประชากรจำนวนมากต้องเสี่ยงอันตรายเช่นกัน ตามด้วยสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และบราซิลใน 10 อันดับแรก

อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงความเปราะบาง แอฟริกาเป็นทวีปที่ผู้คนมีแนวโน้มสูงว่าจะได้รับบาดเจ็บ ป่วย หรือตายจากผลของภัยธรรมชาติมากที่สุด ความสามารถในการรับมือกับภัยพิบัติพิจารณาจากจำนวนผู้เสียชีวิต ตัวอย่างเช่น แผ่นดินไหวความรุนแรงสูงเมื่อปี 2553 ในชิลี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย ขณะที่แผ่นดินไหวความรุนแรงใกล้เคียงกันในปีเดียวกันที่เฮติ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนราย

9 ใน 10 ประเทศที่อยู่ในอันดับเปราะบางเนื่องจากมีความสามารถในการรับมือกับภัยพิบัติน้อยอยู่ในภูมิภาคซับซาฮารา และ 23 จาก 25 ประเทศอยู่ในทวีปแอฟริกา โดยซูดานใต้มาเป็นอันดับที่ 1 ตามด้วยบุรุนดี อัฟกานิสถาน เอริเทรีย ชาด ไนเจอร์ ซูดาน มาลีและดีอาร์คองโก

รายงานระบุว่า ความถี่และความรุนแรงของภัยธรรมชาติไม่สามารถควบคุมได้ แต่การพัฒนายุทธศาสตร์ในการลดความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติและนำไปปฏิบัติให้เกิดผลสามารถช่วยลดผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจและมนุษยธรรมได้

ขณะที่หากดูเฉพาะเมืองใหญ่ กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ต้องเผชิญกับภัยคุกคามอย่างไซโคลน ซุปเปอร์ไต้ฝุ่นและแผ่นดินไหว มากเป็น 3 เท่า ถือเป็นพื้นที่เขตเมืองที่มีจำนวนประชากรเสี่ยงเผชิญภัยพิบัติมากที่สุด ตามมาด้วยกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย เมืองตงก่วนของจีน กรุงธากาของบังกลาเทศและเมืองกัลกัตตาของอินเดีย
รายงานระบุว่า ธรรมาภิบาลเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ความเสี่ยงน้อยลง หากไม่มีการปฏิรูปและเสถียรภาพทางการเมือง ประเทศอย่างฟิลิปปินส์และอินเดียก็ไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้นในระยะเวลาอันใกล้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : ชุมชนชานกำแพงพระนคร กรุงเทพฯ หลักฐานประวัติศาสตร์มีชีวิตแห่งเดียวในไทย
บทความถัดไปมติชน สมาร์ทบิซ: รถตุ๊กตุ๊กปรับภาพลักษณ์ ตอบรับกระแสตลาดที่เปลี่ยนไป