กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแถลงยินดีนักวิจัยอเมริกันได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จออกแทนพระองค์ ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง พระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2560 สาขาการแพทย์ แก่ โครงการจีโนมมนุษย์ ดร.อีริค กรีน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยจีโนมมนุษย์แห่งชาติในสังกัดสถาบันสุขภาพแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา เป็นผู้แทนรับพระราชทานรางวัล ฯ เมื่อวันพุธ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2561

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีกับทีมนักวิจัยของสหรัฐ 2 ทีมที่ได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นผู้พระราชทาน โดยรางวัลดังกล่าวเป็นการยกย่องความสำเร็จอันโดดเด่นของนักวิจัยทั้ง 2 ทีมในสาขาการแพทย์และการสาธารณสุข

มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2534 ด้วยการริเริ่มของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ในวโรกาสเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพ ในสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ครบ 100 ปี ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2535 โดยสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรงสำเร็จการศึกษาสาขาเตรียมแพทย์ ณ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และวิชาสาธารณสุขและวิชาปรีคลินิคบางส่วน ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที)

ในสาขาการแพทย์ สถาบันวิจัยจีโนมมนุษย์แห่งชาติในสังกัดสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐ ได้รับรางวัลจากการโครงการจีโนมมนุษย์ที่จัดทำแผนที่ทางพันธุกรรมทั้งหมดของมนุษย์ ซึ่งโครงการวิจัยนี้เป็นความร่วมมือนำโดยสหรัฐ มีนักวิจัยจาก 20 สถาบันใน 6 ประเทศร่วมด้วย โดยดร.อีริค กรีน เป็นผู้รับรางวัลในนามของสถาบัน

ขณะที่ในสาขาการสาธารณสุข ศาสตราจารย์พอร์ทเตอร์ ดับเบิลยู. แอนเดอร์สัน จูเนียร์, นายแพทย์จอห์น บี. รอบบินส์, แพทย์หญิงราเชล ชเนียสัน, และ ศาสตราจารย์นายแพทย์มธุราม ซานโตชาม ได้รับรางวัลจากการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองในเด็ก

แถลงการณ์ระบุว่า ในปีนี้สหรัฐและไทยฉลองครบรอบ 200 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูต สหรัฐรู้สึกภาคภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลประจำปี 2560 ตระหนักและยอมรับถึงความทุ่มเทและความสำเร็จของบุคคลากรสหรัฐในสาขาวิชาชีพทางการแพทย์และการสาธารณสุข ความร่วมมือด้านสาธารณสุขอย่างยาวนานยังคงเป็นองค์ประกอบสำคัญในความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ โดยเป็นเวลามากกว่า 60 ปีมาแล้วที่สหรัฐและไทยได้ร่วมมือกันในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนและยาเพื่อป้องกันและรักษาโรค ซึ่งสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทยและชาวอเมริกัน รวมถึงผู้คนบนโลกนี้

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐขอแสดงความชื่นชมผู้ได้รับรางวัลสำหรับความสำเร็จ และขอยกย่องชมเชยคณะกรรมการรางวัลมูลนิธิเจ้าฟ้ามหิดล สำหรับวิสัยทัศน์ของการก้าวไปสู่โลกที่ปราศจากโรค และการยอมรับต่อเจตนารมณ์ของความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์ระหว่างสหรัฐและไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีต่อใจ! สารวัตรแบงค์ เนตไอดอลคนดัง คว้ารางวัลแม่นปืนสร้างสีสันงานดอนเจดีย์
บทความถัดไปรองผบช.ภ.7 ปัดเข้าข้างนายตร.ระดับสูง ยันทำคดีหวย 30 ล้านตรงไปตรงมา