กบฏซีเรียสอยเครื่องบินรัสเซียร่วง นักบินดีดตัวทันแต่ถูกฆ่า

REUTERS

กลุ่มกบฏต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย ยิงเครื่องบินซู 25 ของรัสเซียตก เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่นักบินซึ่งดีดตัวออกจากเครื่องทันก็ถูกสังหารด้วยฝีมือของกลุ่มกบฏในเวลาต่อมา

กระทรวงกลาโหมรัสเซียและกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลในซีเรียระบุตรงกันว่า เครื่องบินรัสเซียถูกยิงร่วงที่ทางตอนเหนือของจังหวัดอิดลิบ ซึ่งกำลังมีการต่อสู้ทางอากาศและภาคพื้นดินอย่างหนักระหว่างกองกำลังของรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและอิหร่านกับกองกำลังกลุ่มกบฏที่ต่อต้านประธานาธิบดีซีเรีย

กบฏซีเรียเผยว่าเครื่องบินของรัสเซียถูกยิงตกขณะที่กองกำลังของรัฐบาลพยายามที่จะรุกคืบเข้ายึดครองพื้นที่ ด้านนักบินรัสเซียซึ่งสามารถดีดตัวออกจากเครื่องบินได้ทันถูกสังหารหลังพยายามหลบหนีการจับกุม ทั้งนี้กลุ่มกบฏย้ำว่าเครื่องบินรบของรัสเซียถูกยิงตกเนื่องจากเข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีขบวนรถของพลเรือนที่กำลังหลบหนีออกจากพื้นที่สู้รบบนเส้นทางไฮเวย์สายหลักที่มุ่งหน้าออกจากหมู่บ้าน

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียยอมรับว่าเครื่องบินถูกยิงด้วยจรวดขีปนาวุธภาคพื้นดินสู่อากาศ ขณะที่นักบินสามารถดีดตัวออกมาได้แต่ถูกกลุ่มก่อการร้ายสังหารในเวลาต่อมา ซึ่งรัสเซียได้ตอบโต้กลับด้วยอาวุธร้ายแรงทันที และทำให้กลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ดังกล่าวเสียชีวิตมากกว่า 30 คน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image