มาเลเซียจับผู้ต้องสงสัย 15 รายเอี่ยวไอเอสชี้ได้รับคำสั่งให้โจมตีในประเทศ

นายคาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย แถลงเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับผู้ต้องสงสัยที่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เอาไว้ได้ 15 ราย พร้อมเปิดเผยว่าผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้ได้รับคำสั่งจากกลุ่มก่อการร้ายให้ก่อเหตุโจมตีในประเทศมาเลเซียด้วย

นายคาลิด ระบุว่า คนร้ายทั้งหมด 15 ราย ถูกจับกุมได้ในช่วง 3 วันที่ผ่านมานับตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม มีอายุระหว่าง 22-49 ปี ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 4 คน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเครื่องบิน ครูสอนศาสนาและนักศึกษา

คาลิด ระบุว่า จากการสอบสวนพบว่าผู้ต้องสงสัยทั้งหมดซึ่งถูกจับในกรุงกัวลาลัมเปอร์ และในอีก 6 รัฐทั่วประเทศ ได้รับคำสั่งชาวมาเลเซียที่เข้าร่วมกับกลุ่มไอเอสในซีเรียให้ก่อปฏิบัติการโจมตีในประเทศด้วย นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า กลุ่มดังกล่าวยังช่วยเหลือให้ชาวต่างชาติผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายหนีออกนอกประเทศ ไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศหนึ่ง โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม และยังเป็นกลุ่มที่จัดหาทุนและหาสมาชิกให้กับกลุ่มติดอาวุธทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ด้วย

ทั้งนี้ การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังเหตุโจมตีกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 31 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 300 คน เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา เหตุการณ์ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายไอเอสออกมายอมรับว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image