อดีตปธน.มัลดีฟส์วอนโลกแทรกแซงวิกฤตการเมือง หลายชาติประกาศเตือนพลเมืองระมัดระวัง

โมฮัมเหม็ด นาชีด / AFP

นายโมฮัมเหม็ด นาชีด อดีตประธานาธิบดีมัลดีฟส์ที่ลี้ภัยการเมืองไปอยู่นอกประเทศ ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้นานาประเทศเข้ามาแทรกแซงวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่กำลังสร้างความตึงเครียดอย่างหนักในประเทศมัลดีฟส์ ด้วยการถอดถอนนายอับดุลลา ยามีน ประธานาธิบดีมัลดีฟส์ออกจากตำแหน่ง

อดีตประธานาธิบดีนาชีดซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่มาจากการเลือกตั้งของมัลดีฟส์ในปี 2551 ก่อนที่จะถูกขับออกจากตำแหน่งและจำคุกในปี 2555 ได้ขอให้รัฐบาลอินเดียส่งผู้แทนพร้อมด้วยกองทัพเข้าไปปลดปล่อยนักโทษการเมืองที่ถูกควบคุมตัว และขอให้สหรัฐควบคุมการโอนเงินของผู้นำมัลดีฟส์ผ่านธนาคารต่างๆ ในสหรัฐ และกล่าวโทษประธานาธิบดียามีนว่าทำการประกาศภาวะฉุกเฉินโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และย่ำยีรัฐ จึงจำเป็นต้องถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ประธานาธิบดียามีนได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศเป็นเวลา 15 วัน และปฏิเสธที่จะทำตามคำสั่งศาลที่ให้มีการปล่อยตัวนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม 9 คน จนทำให้เกิดการประท้วงขึ้นในประเทศ พร้อมกับควบคุมตัวอดีตประธานาธิบดีโมมูน อับดุล กายูม อดีตประธานาธิบดี วัย 80 เนื่องจากระบุว่าเข้าข้างฝ่ายค้าน และยังส่งเจ้าหน้าที่ไปบุกจับประธานศาลฎีกา และผู้พิพากษาศาลสูงสุดอีก 1 คน

ประธานาธิบดียามีนได้ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ในเวลาต่อมาว่า ผู้พิพากษาทั้งสองรายถูกควบคุมตัวเนื่องจากพยายามก่อรัฐประหาร ขณะที่ฝ่ายค้านระบุว่าการจับกุมตัวดังกล่าวเป็นการกำจัดฝ่ายที่เห็นต่าง

ขณะที่นานาชาติออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อพัฒนาการที่เกิดขึ้น และประนามการดำเนินการของรัฐบาล ซึ่งทำให้หลายประเทศ อาทิ อินเดีย อังกฤษ สหรัฐ และจีน ออกมาเตือนนักท่องเที่ยวของตนให้เพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีกิจกรรมทางการเมืองเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon