จับตา! น้องสาวคิมร่วมทัพโสมแดงถึงถิ่นโสมขาว ร่วมพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว “พย็องชังเกมส์”

นายคิม ยอง นัม (ขวา) ตัวแทนผู้นำประเทศของเกาหลีเหนือ พร้อมด้วยนางคิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางถึงสนามบินอินชอน โดยมีนายโช มยอง กอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ คอยต้อนรับ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ (เอเอฟพี)

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ระดับสูงเกาหลีเหนือรวม 22 คน ที่รวมถึง คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวถึงสนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพจัดที่เมืองพย็องชัง ซึ่งเปิดฉากขึ้นในช่วงเย็นวันเดียวกัน ท่ามกลางการจับจ้องของชาวโลกที่แม้นายคิม ยอง นัม จะเป็นหัวคณะในฐานะตัวแทนผู้นำประเทศ แต่การร่วมคณะมาด้วยของนางคิม โย จอง ทำให้เธอเป็นสมาชิกในตระกูลคิม ผู้ปกครองเกาหลีเหนือคนแรกที่เหยียบแผ่นดินชาติคู่ปรับนับจากสงครามเกาหลี

รอยเตอร์

โดยนายโช มยอง กยอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ ที่ดูแลกิจการความสัมพันธ์สองเกาหลี เป็นผู้คอยต้อนรับที่ห้องรับรองพิเศษของสนามบินอินชอน ก่อนจะนำคณะตัวแทนเกาหลีเหนือเข้าร่วมสมทบกับคณะผู้นำรัฐบาลนานาชาติในการร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “พย็องชัง เกมส์” ที่มีนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเข้าร่วมด้วย ท่ามกลางความคาดหมายว่าอาจได้เห็นการเผชิญหน้ากันทางการทูตระหว่างเกาหลีเหนือกับเหล่าผู้นำชาติคู่ปรับของเกาหลีเหนือ

รอยเตอร์

ทั้งนี้มีรายงานว่าประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ จะเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงอาหารกลางวันแก่คณะผู้แทนเกาหลีเหนือในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ แต่ยังไม่มีรายงานแน่ชัดว่าประธานาธิบดีมุนของเกาหลีใต้ที่สนับสนุนแนวทางการเจรจากับเกาหลีเหนือ จะพยายามจัดให้มีการพบปะกันระหว่างรองประธานาธิบดีสหรัฐกับผู้แทนระดับสูงของเกาหลีเหนือหรือไม่

รอยเตอร์
เครื่องบินโดยสารส่วนตัวของคณะผู้แทนเกาหลีเหนือจอดที่สนามบินอินชอน (รอยเตอร์)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟังเต็มๆ ‘ปีใหม่’ เปิดใจหลัง ‘ป๋าต๊อบ’ คุกเข่าขอแต่งงาน หวังสร้างความทรงจำครั้งใหม่ที่สวยงาม
บทความถัดไปหนังสือแย้ง กกต.ถึง สนช.แล้ว ‘สมชัย’วอนฟังความเห็นสังคม อย่ายึดความเห็นตัวเอง