เว็บไซต์ขแมร์ไทม์สรายงานว่า สภาแห่งชาติกัมพูชา ให้สัตยาบันในข้อตกลงเพื่อส่งเสริมการค้าและการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมกัมพูชา ลาว เวียดนาม (ซีแอลวีดีทีเอ) เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์
ข้อตกลงในการส่งเสริมการค้าสำหรับพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมดังกล่าวได้รับการลงนามโดยผู้แทนของทั้ง 3 ประเทศเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ในระหว่างการประชุมสุดยอดซีแอลวีดีทีเอ ครั้งที่ 9 ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา โดยจะมีผลบังคับใช้ 30 วันหลังจากที่ทุกฝ่ายให้สัตยาบัน
นายปาน สอระสัก รัฐมนตรีพาณิชย์กัมพูชาเปิดเผยว่า หัวข้อที่ครอบคลุมเฉพาะเจาะจงภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวนี้รวมถึงการจัดงานแสดงสินค้า การวิจัยตลาด และการจับคู่ทางธุรกิจ เช่นเดียวกับกระบวนการทางศุลกากร และมาตรการด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค
อย่างไรก็ตาม นายแซม วูธี สมาชิกสภานิติบัญญัติจากพรรคฟุนซินเปก ระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวไม่สมดุล โดยเวียดนามที่มีสถานะการพัฒนาทางเศรษฐกิจก้าวหน้าอยู่แล้วเป็นฝ่ายที่ได้ประโยชน์มากมายมหาศาลอย่างชัดเจนจากข้อตกลงฉบับนี้
นายวูธียังกล่าวด้วยว่า ข้อตกลงดังกล่าวให้อำนาจเวียดนามมากกว่า รวมถึงความได้เปรียบที่ไม่เป็นธรรมเหนือชาติอื่นๆ ในการเจรจาต่อรองข้อตกลงการค้าในอนาคต

