‘ทรัมป์’ ที่โหล่ ผลสำรวจความยิ่งใหญ่ของปธน.สหรัฐ ‘ลินคอล์น’ ยังที่1 ขณะ ‘โอบามา’ พุ่งขึ้น10อันดับ

AP Photo/Manuel Balce Ceneta

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา, จอร์จ ดับเบิลยู. บุช และโรนัลด์ เรแกน ได้รับคะแนนเพิ่มขึ้นในการจัดอันดับความยิ่งใหญ่ของประธานาธิบดี ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐคนปัจจุบันอยู่ในอันดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ในผลสำรวจ “ความยิ่งใหญ่” ของประธานาธิบดีที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ผลสำรวจความยิ่งใหญ่ของประธานาธิบดีและประธานบริหารฝ่ายการเมืองประจำปี 2018 ชิ้นนี้นำมาจากคำตอบที่ใช้งานได้จากสมาชิกปัจจุบันและอดีตสมาชิกฝ่ายประธานาธิบดีและผู้บริหารฝ่ายการเมืองของสมาคมการเมืองอเมริกัน 170 คน

ผลสำรวจถามผู้เชี่ยวชาญด้านประธานาธิบดีให้ใส่คะแนนระหว่าง 0-100 สำหรับ “ความยิ่งใหญ่ในภาพรวม” โดย 0 หมายถึงล้มเหลว 50 หมายถึงปานกลาง และ 100 หมายถึงยิ่งใหญ่ โดยราว 57 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเดโมแครต 13 เปอร์เซ็นต์เป็นรีพับลิกัน 27 เปอร์เซ็นต์เป็นอิสระ ขณะที่ 3 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าอื่นๆ

โดยรวมแล้วทรัมป์มาที่สุดท้ายขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐที่ยิ่งใหญ่ที่สุด 7 คนยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจากที่มีการสำรวจครั้งล่าสุดเมื่อปี 2014 ซึ่งตามลำดับดังกล่าวคืออับราฮัม ลินคอล์น, จอร์จ วอชิงตัน, แฟรงคลิน ดี. รูสเวลต์, ธีโอดอร์ รูสเวลต์, โธมัส เจฟเฟอร์สัน, แฮร์รี เอส. ทรูแมน และดไวท์ ไอเซนฮาวร์

ด้านทรัมป์มีคะแนนไม่ดีนักไม่ว่าจะวัดจากแง่มุมของพรรคหรือว่าคตินิยม โดยได้รับคะแนนอยู่ในอันดับที่ 40 จากประธานาธิบดีสหรัฐ 44 คนในหมู่สมาชิกพรรครีพับลิกันและฝ่ายอนุรักษนิยม

ขณะที่ผู้ที่ระบุว่าตนเองเป็นรีพับลิกันและอนุรักษนิยมจัดอันดับให้วอชิงตันอยู่เหนือลินคอล์น ในฐานะประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ผลสำรวจยังพบว่า อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันร่วงลงมาอยู่ในอันดับที่ 13 จากอันดับ 8 ในการสำรวจเมื่อปี 2014 ขณะที่โอบามาอยู่ในอันดับที่ 8 ขึ้นมา 10 ขั้นจากอันดับ 18 เมื่อปี 2014 จอร์จ ดับเบิลยู. บุชไต่ขึ้น 5 อันดับจาก 30 มาอยู่ที่ 35 ส่วนเรแกนขยับจากที่ 11 มาอยู่ในอันดับที่ 9

อนึ่ง ผู้เขียนรายงานชิ้นนี้คือแบรนดอน รอตติงเฮาส์ ศาสตราจารย์ด้านการเมืองจากมหาวิทยาลัยฮุสตันและจัสติน เอส. วอห์นแห่งมหาวิทยาลัยบอยส์สเตท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“4โปรกอล์ฟสาว”ร่วมทาสีปรับปรุงสนาม-พร้อมมอบอุปกรณ์กีฬา ก่อนทำศึก”ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2018”
บทความถัดไปคณะอาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี เยี่ยมชมเครือมติชน