เบลเยียมคาดจับตัวคนร้ายก่อเหตุสนามบินได้ ตั้งข้อหาก่อการร้ายก่อการร้ายจนทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

อัยการเบลเยียมตั้งข้อหาชายผู้หนึ่งในข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายด้วยการก่อการร้ายเป็นรายแรกหลังเหตุวินาศกรรมกรุงบรัสเซลส์เมืองหลวงของเบลเยียมเมื่อวันที่ 22 มีนาคม โดยตำรวจรวบตัวชายผู้นี้ได้ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา และกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าชายคนดังกล่าวคือชายรายที่ 3 ที่ปรากฏในภาพจากกล้องวงจรปิดของสนามบินหรือไม่

ทั้งนี้มีการเปิดเผยชื่อผู้ต้องหารายนี้ว่าคือไฟคาล เชฟฟู โดยตำรวจกำลังตั้งทฤษฎีว่ามีความเป็นไปได้ที่ชายคนนี้อาจเป็นชายที่สวมหมวกและแจ๊กเก๊ตสีก่อนที่ปรากฏอยู่ในภาพที่สนามบินร่วมกับมือระเบิดฆ่าตัวตายอีก 2 รายก่อนหน้านี้ แต่ระเบิดของเขาไม่ทำงาน

ไฟคาล เป็นหนึ่งใน 3 คน ที่ถูกรวบตัวนอกสำนักงานอัยการกลางในกรุงบรัสเซลส์เมื่อค่ำวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งมีการกวาดล้างและจับกุมผู้ต้องสงสัยจำนวนมากทั้งในเบลเยียมและยุโรป โดยเขาถูกตั้งข้อหาเข้าไปมีส่วนร่วมกับกลุ่มก่อการร้าย ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายด้วยการก่อการร้าย และพยายามทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายด้วยการก่อการร้าย โดยแหล่งข่าวของเอเอฟพีระบุว่ามีการสันนิษฐานว่าชายผู้นี้อาจเป็นชายใส่หมวกในสนามบินที่กำลังตามล่าตัวแต่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนเพื่อยืนยันข้อเท็จจริง

ด้านสนามบินซาเวนเต็มระบุว่าจะยังไม่เปิดทำการก่อนวันที่ 29 มีนาคมนี้เป็นอย่างเร็ว เนื่องจากต้องมีการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยใหม่และซ่อมแซมอาคารผู้โดยสารขาออกที่ได้รับความเสียหายจากเหตุระเบิด

ขณะที่คนเบลเยียมได้นัดที่จะเดินขบวนกันในจตุรัสกลางกรุงบรัสเซลส์ในวันที่ 27 มีนาคมนี้ เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต 31 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บ 300 รายจากเหตุวินาศกรรมที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยในระหว่างการเดินขบวนดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon