‘ดอน’ หารือข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยยูเอ็น หวังไทยช่วยแก้ปัญหารัฐยะไข่

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานจากนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมระดับสูงของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งชาติประชาชาติ(เอชอาร์ซี) ให้สัมภาษณ์หลังหารือกับนายฟิลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติว่า นายกรันดีถือเป็นเพื่อนของประเทศไทย เขามีประสบการณ์ในการทำงานในไทยตั้งแต่ยุคผู้ลี้ภัยชาวกัมพูชา เขาเห็นว่าไทยมีบทบาทในเรื่องนี้มาตั้งแต่อดีต เราสามารถมีส่วนช่วยเกื้อหนุนปัญหาผู้ลี้ภัยที่เกิดขึ้นในภูมิภาคได้อย่างมาก

นายดอนกล่าวว่า ประเด็นที่มีการพูดกันมากคือเรื่องสถานการณ์ในรัฐยะไข่ซึ่งถือว่าเป็นงานเฉพาะหน้าที่จำเป็นจะต้องเข้าไปดูแล ทั้งยังได้รับความเห็นชอบและสนับสนุนจากนานาประเทศว่าจะช่วยกันแก้ไขบรรเทาทุกข์ได้อย่างไร เพราะเป็นที่ประจักษ์ว่ามีผู้ประสบปัญหากว่า 700,000 คน ทั้งนี้สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็นเอสซีอาร์) จะจัดประชุมเพื่อดูว่าจะตอบสนองและดูแลปัญหาในลักษณะที่ยั่งยืนและเกิดผลชัดเจน โดยเขาหวังว่าจะได้รับความร่วมมืออย่างกว้างขวางจากนานาประเทศ

นายดอนกล่าวอีกว่า ยูเอ็นเอชซีอาร์คาดหวังว่าไทยจะช่วยให้เขาบรรลุภารกิจ เนื่องจากเราเป็นเพื่อนบ้านและมีความสนิทสนมในระดับต่างๆกับพม่า ไทยถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญและไม่ต้องการเห็นการพลิกผันที่จะทำให้ปัญหาบานปลาย หากได้รับการแก้ไขให้ลุล่วงไปได้ก็จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายทั้งในแง่มนุษยธรรม สิทธิมนุษยชน และการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา

“ความน่าเชื่อถือของประเทศไทยเป็นที่รับรู้ของยูเอ็นเอชซีอาร์ ขณะที่เราก็มีความปรารถนาดีที่อยากเห็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในภูมิภาคและในประเทศเพื่อนบ้าน เราอยากเห็นการแก้ไขปัญหาที่เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย และจะพยายามหาทางให้เรื่องบรรเทาเบาบางลงเท่าที่จะทำได้ในฐานะเพื่อนบ้านที่มีความปรารถนาดีต่อกัน”นายดอนกล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวด้วยว่า ข้าหลวงใหญ่ยังได้พูดถึงการที่ไทยให้ที่พักพิงกับผู้พลัดถิ่นมานานกว่า 30 ปี ซึ่งถือเป็นสิทธิมนุษยชนอย่างหนึ่งคือสิทธิในการดำรงชีพภายใต้ภาวะที่ถูกกดดันและมีปัญหาเรื่องความมั่นคงหรือการเมืองในประเทศจึงต้องหนีออกมา ขณะที่ไทยช่วยดูแลจนกระทั่งเริ่มมีการส่งกลับคนเหล่านี้เมื่อปีที่แล้ว สำหรับไทยสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องของวิธีคิดและเป็นสิ่งที่อยู่ในดีเอ็นเอของเราที่จะช่วยคนยากลำบากให้ได้รับการดูแลป้องกันและมีสิทธิของการดำรงอยู่อย่างสมศักดิ์ศรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์ : ผู้ยากไร้
บทความถัดไป‘ดอน’ ยันรบ.ออกมาตรการสิทธิมนุษยชนเชิงบวกเพียบ ย้ำถ้อยแถลงไทยเน้นสมดุล