‘ดอน’ ยันรบ.ออกมาตรการสิทธิมนุษยชนเชิงบวกเพียบ ย้ำถ้อยแถลงไทยเน้นสมดุล

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมระดับสูงของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งชาติประชาชาติ(เอชอาร์ซี) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวหลังขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุม ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่ามีการตั้งคำถามเกี่ยวกับสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทยหรือไม่ว่า การตั้งคำถามเป็นเรื่องของเวทีการทบทวนสถานการณ์สิทธิมนุษยชนรายประเทศ(ยูพีอาร์) ซึ่งไทยเพิ่งตอบคำถามจากประเทศสมาชิกไปเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นประเด็นละเอียดอ่อนมากด้านการเมืองและเป็นเรื่องที่เราตกเป็นเป้ามาตลอด แต่เวทีเอชอาร์ซีเป็นเวทีที่จะให้เราบอกกับทุกประเทศว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ สิ่งใดที่เราคิดว่ามีความสำคัญ อย่างไรก็ดีอย่าให้มีใครนำปัญหาเหล่านี้ไปบิดเบือน เพราะสิทธิมนุษยชนไม่ใช่สิ่งที่จะใช้โจมตีว่าเป็นปัญหาสถานเดียวเท่านั้น

นายดอนกล่าวว่า สำหรับไทยสิ่งที่อยู่ในถ้อยแถลงและข้อมูลที่ได้กล่าวให้ที่ประชุมเอชอาร์ซีฟังจะยิ่งทำให้คนเข้าใจและเห็นว่าในความเป็นจริงแล้วไทยมีมุมบวกเต็มไปหมด แต่ละมาตรการที่ออกมารวมถึงกฎหมายต่างๆล้วนคำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนไม่ว่าจะอยู่ในเพศหรือวัยใด ผู้ที่พิจารณาด้วยความเที่ยงธรรมจะเห็นว่าประเทศไทยมีการดำเนินการที่สมดุลอย่างยิ่งและมีความต่อเนื่อง บางเรื่องยังถือว่าล้ำหน้ากับคนอื่นเสียด้วยซ้ำและได้รับความชื่นชมอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

“ทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงความเห็นแต่ก็ต้องคำนึงถึงการเคารพสิทธิของผู้อื่น และไม่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่ผู้ใดหรือคนกลุ่มใหญ่ หรือสร้างความระส่ำระสายในสังคมเพียงเพราะการกระทำของคนกลุ่มเล็ก สิทธิมนุษยชนไม่ใช่เช็คเปล่าที่ใครจะนำไปใช้ทำอะไรก็ได้”นายดอนกล่าว

นายดอนกล่าวว่า หลังเสร็จสิ้นการกล่าวถ้อยแถลงมีผู้แทนประเทศต่างๆมาแสดงความชื่นชมว่าไทยมีความสมดุลในการนำเสนอ และเขาไม่เคยรู้ว่ามีข้อมูลหลายอย่างที่เราทำซึ่งสามารถเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประเทศอื่นได้ เอชอาร์ซีถือเป็นเวทีที่เราได้พูดกับโลก เวทีเหล่านี้ไม่ใช่ใครอยากจะพูดอะไรก็พูดไป แต่เมื่อเป็นเวทีที่มีความละเอียดอ่อนทำให้คนส่วนใหญ่มักตั้งใจฟัง

“ผู้แทนแต่ละคนที่ได้เจอชื่นชมว่าถ้อยแถลงของเรามีความสมดุล ไม่ได้พูดโอ้อวดหรือพูดขาดๆเกินๆ หรือพยายามเลี่ยงปัญหาไปพูดเรื่องอื่น ในทางตรงกันข้ามเราทำให้ทุกคนเห็นทุกด้านที่ประชาชนจะได้ประโยชน์จากสิ่งที่รัฐบาลทำ และสิ่งที่ทุกภาคส่วนจะช่วยกันทำต่อไป”นายดอนกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดอน’ หารือข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยยูเอ็น หวังไทยช่วยแก้ปัญหารัฐยะไข่
บทความถัดไปหน้า1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2561