เฟซบุ๊กขอโทษฟังก์ชั่น ‘เซฟตี้เช็ค’ ทำงานผิดพลาดหลังเหตุระเบิดที่ปากีสถาน

เฟซบุ๊กเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ขอโทษผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่ระบบ “เซฟตี้เช็ค” ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุก่อการร้ายหรือภัยธรรมชาติสามารถแจ้งเตือนเพื่อนฝูงญาติพี่น้องได้ว่าตนปลอดภัย เกิดทำงานผิดพลาด ส่งการแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้ทั่วโลกไม่ว่าจะอยู่ที่สหรัฐ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม กรุงไคโรของอียิปต์ ฮ่องกง อังกฤษ และที่อื่นๆ ทั่วโลก ทั้งๆ ที่ไม่ได้อยู่บริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองละฮอร์ ประเทศปากีสถาน ในเหตุก่อการร้ายในวันเดียวกันซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 60 ราย

“เราเปิดระบบเซฟตี้เช็ควันนี้ที่ละฮอร์ ปากีสถาน หลังเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นที่นั่น แต่โชคไม่ดีที่ผู้ใช้จำนวนมากซึ่งไม่ได้รับผลกระทบได้รับการแจ้งเตือนจากฟีเจอร์ดังกล่าวให้ระบุว่าพวกเขาปลอดภัยดีหรือไม่” แถลงการณ์ของเฟซบุ๊กระบุ และว่า ความผิดพลาดทางเทคนิคดังกล่าวขัดกับความตั้งใจของเฟซบุ๊ก โดยเฟซบุ๊กอยู่ระหว่างแก้ไขปัญหาดังกล่าว และขอโทษผู้ใช้ที่ได้รับข้อความแจ้งเตือนจากความผิดพลาดดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เฟซบุ๊กบางรายแสดงความคิดเห็นว่า ความผิดพลาดดังกล่าวอย่างน้อยก็เป็นการแจ้งเตือนคนทั่วโลกที่ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุให้รู้ว่ามีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น

ทั้งนี้เหตุระเบิดฆ่าตัวตายในเมืองละฮอร์ ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งผู้ก่อเหตุปลดชนวนระเบิดที่สวนสาธารณะขณะชาวคริสต์จำนวนมากกำลังร่วมฉลองเทศกาลอีสเตอร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 67 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 300 คน ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นเด็ก

บทความก่อนหน้านี้รถบขส.’กรุงเทพ-ศรีสะเกษ’ชนรถพ่วง 22 ล้อ-กระบะ ตาย 1 เจ็บ 4-ตร.เร่งหาสาเหตุ
บทความถัดไป‘พล.อ.ประวิตร’ ไม่ติดใจ รธน. บอกรับได้ก็รับ รับไม่ได้เก็บไว้ในใจ