โสมแดงกร้าว! ขู่ตอบโต้รุนแรง หากสหรัฐไม่ยุติซ้อมรบกับโสมขาว

(16 ส.ค.58) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือประกาศข่มขู่ที่จะตอบโต้สหรัฐอเมริกาด้วยมาตรการขั้นรุนแรงหากสหรัฐอเมริกาไม่ยกเลิกการฝึกซ้อมทหารนานาชาติกับเกาหลีใต้ที่จะเกิดขึ้นในวันจันทร์นี้

โฆษกประจำสำนักงานคณะกรรมการป้องกันเกาหลีเหนือแถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาระบถึงการฝึกซ้อมรบร่วมประจำปี “Ulchi Freedom Guardian” โดยแถลงว่า การฝึกซ้อมดังกล่าวนั้นมีความรุนแรงและเกาหลีเหนือจะตอบโต้การกระทำดังกล่าว

โฆษกคนดังกล่าวเผยต่อว่า “กองทัพและประชาชนเกาหลีเหนือไม่ได้เป็นอย่างที่เคยเป็นเมื่อครั้งอดีตที่ใช้ปืนกลตอบโต้นิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป”

นอกจากนี้ สำนักข่าวโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือได้รายงานอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่าเกาหลีเหนือมีอำนาจเพิ่มเติมที่จะตอบโต้สหรัฐได้ และข่มขู่ที่จะโจมตีบนดินแดนของสหรัฐ โดยผู้ประกาศข่าวของสำนักข่าวดังกล่าวแถลงว่า หากสหรัฐต้องการให้ดินแดนของพวกเขาปลอดภัย การฝึกซ้อมนี้ต้องยุติในทันที

ขณะที่เจ้าหน้าที่ประจำกระทรวงต่างประเทศสหรัฐให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่าถ้อยแถลงนั้นถือเป็นภัยคุกคาม การฝึกซ้อมรบร่วมนี้เป็นไปเพื่อการป้องกันและได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มความพร้อมของเกาหลีใต้และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon