‘ดอน’ เผยอียูยกไทยต้นแบบแก้ปัญหาไอยูยูในภูมิภาค

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งเดินทางเยือนหลายประเทศในยุโรปเป็นครั้งแรกหลังสหภาพยุโรป(อียู) มีมติฟื้นการติดต่อทุกระดับกับไทยเมื่อปลายปีก่อน ได้หารือกับนายเคอเมนู เวลลา กรรมาธิการยุโรปด้านสิ่งแวดล้อม กิจการทะเลและประมงแห่งอียู ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อชี้แจงถึงสถานการณ์และการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม(ไอยูยู)ที่ไทยได้รับใบเหลืองแจ้งเตือนจากอียู เพื่อกระตุ้นให้มีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

นายดอนให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า การหารือเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ฝ่ายอียูรับทราบถึงพัฒนาการรวมถึงความมุ่งมั่นอย่างจริงจังของไทยในการแก้ไขปัญหา และเชื่อว่าความมุ่งมั่นที่เป็นอยู่จะส่งผลดีต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผลสำเร็จยังต้องติดตามในระยะยาวโดยในเดือนเมษายนนี้ผู้แทนจากอียูจะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาที่ประเทศไทยเพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป

นายดอนกล่าวว่า อียูมองพัฒนาการการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายของไทยกว้างขึ้นในอีกระดับในการให้ไทยเป็นต้นแบบของการแก้ไขปัญหาในระดับภูมิภาค เพราะไทยไม่ได้มีปัญหาเพียงประเทศเดียวในอาเซียน แต่ยังมีประเทศอื่นๆ ที่มีปัญหาร่วมกัน การหารือครั้งนี้ถือได้ว่าอียูเปิดบ้านให้กับไทยได้แสดงความจริงใจร่วมกันในการแก้ไขปัญหา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยังพูดถึงการเยือนหลายประเทศในอียูครั้งนี้ว่า ถือว่ามีความคืบหน้าและมีพัฒนาการร่วมกันในเรื่องต่างๆ หลายด้าน หลังจากนี้จะมีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบถึงความคืบหน้าที่เกิดขึ้น ทั้งด้านความสัมพันธ์ ด้านการค้าการลงทุน และความคืบหน้ามาตรการต่างๆ ที่อียูมีต่อไทย และจะมีการเยือนในประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรปต่อไปในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สูตรอาหารอบอุ่นใจ ไทยเชื่อมจีนกับมาเลย์
บทความถัดไปเปิด 3 งานเทรดโชว์ยิ่งใหญ่ด้านการพิมพ์