สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 28 มีนาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจไต้หวันออกแถลงการณ์เปิดเผย ทารกหญิงชาวไต้หวันถูกฆ่าตัดศีรษะจากเหตุการณ์สุ่มกลางไทเป ประเทศไต้หวัน
เจ้าหน้าที่ระบุว่า ระหว่างเกิดเหตุทารกแซ่หลิวและแม่ของเธอกำลังมุ่งหน้าไปสถานีรถไฟแห่งหนึ่งเพื่อพบปะเหล่าญาติ และพบผู้ต้องสงสัยชายแซ่หวัง อายุ 33 ปี เข้าทำร้ายร่างกายแม่ของเด็ก และจับตัวเอง โดยแม่ของเด็กพยายามจะวิ่งเข้าไปผลักผู้ต้องสงสัยให้กระเด็นออก แต่นายหวังแข็งแรงกว่าและผลักเธอออก ก่อนทำการฆ่าตัดศีรษะทารกต่อหน้าด้วยมีดทำครัว ส่งผลให้ทารกเสียชีวิตคาที่ ขณะที่นายหวังถูกจับกุมได้ที่จุดเกิดเหตุและถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้
แถลงการณ์ของตำรวจไม่ได้ระบุถึงอายุของเหยื่ออย่างแน่ชัด แต่สื่อท้องถิ่นรายงานว่าทารกรายนี้ อายุ 4 ขวบ
เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยอีกว่า นายหวังเคยมีประวัติอาชญากรรมเกี่ยวข้องยาเสพติด ขณะที่สำนักข่าวแอปเปิ้ลเดลีรายงานว่า นายหวังไม่มีงานทำ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ และเคยเข้ารับการรักษาอาการป่วยทางจิต
นายหม่า อิงจิ่ว ประธานาธิบดีไต้หวันที่จะสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ประกาศให้เจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนคดีครั้งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับคำสั่งให้ออกลาดตระเวนตามย่านชุมชนต่างๆ มากขึ้น

