11 ร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ หยุดเสิร์ฟปลาจาก ‘ฟุคุชิมา’ แล้ว

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ของญี่ปุ่น อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ทางการจังหวัดฟุคุชิมา เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ว่า ร้านอาหารญี่ปุ่น 11 แห่งในกรุงเทพฯ ได้ระงับการนำปลาที่นำเข้ามาจากเมืองโซมะ จังหวัดฟุคุชิมา ประเทศญี่ปุ่น แล้ว การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากเกรงว่า การนำปลาจากจังหวัดฟุคุชิมาออกจำหน่ายจะส่งผลให้เกิดผลเสียต่อทางร้านและจำนวนลูกค้าลดลง หลังจากมีกลุ่มเคลื่อนไหวทางสังคมชุมนุมประท้วงกรณีดังกล่าว และกลายเป็นประเด็นแพร่หลายบนโลกออนไลน์ ถึงแม้ว่าทางการไทยไม่ได้ระงับการนำเข้าปลาจากจังหวัดฟุคุชิมาแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ จังหวัดฟุคุชิมาได้ส่งออกอาหารทะเลจำนวนหนึ่ง รวมทั้งปลาตาเดียว ปลาหมึก เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการส่งออกอาหารทะเลของฟุคุชิมาไปยังต่างประเทศเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงและวิกฤตนิวเคลียร์เมื่อปี 2554

อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ยังไม่แน่ใจว่าร้านอาหารในไทยจะเริ่มนำเข้าปลาจากฟุคุชิมาอีกหรือไม่

โดยตัวเลขจากทางการฟุคุชิมา ระบุว่า มีปลา 143 กิโลกรัมที่ถูกส่งมายังประเทศไทยนับตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ โดยในจำนวนนี้ ถูกนำไปบริโภคแล้ว 50 กิโลกรัม ภายในงานที่ร้านอาหารญี่ปุ่น 11 ร้านร่วมกันจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image