เอาจริง?! “ทรัมป์” ฟุ้งไอเดียตั้ง “กองทัพอวกาศ”

รอยเตอร์

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีและซีเอ็นบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา เผยแนวคิดที่จะตั้ง “กองทัพอวกาศ” ขึ้นเพื่อเสริมทัพกองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศของสหรัฐที่มีอยู่แล้ว โดยทรัมป์เสนอไอเดียนี้ในระหว่างการกล่าวถึงยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงแห่งชาติ ขณะเยือนฐานทัพอากาศนาวิกโยธินมิรามาร์ ใกล้กับเมืองซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ทรัมป์ชี้ว่ายุทธศาสตร์ใหม่ของตนถือว่าอวกาศเป็นสมรภูมิแห่งสงคราม เหมือนภาคพื้นดิน อากาศและทางทะเล ที่ตนอยากจะตั้ง กองทัพอวกาศ ขึ้นให้เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพในการปฏิบัติการนอกชั้นบรรยากาศโลก

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวถึงแนวคิดนี้ว่าเดิมทีเป็นการคิดเล่นๆ แต่ในระหว่างที่มีการหารือถึงการใช้จ่ายงบประมาณของรัฐบาลและการลงทุนของภาคเอกชนในด้านอวกาศ ตนกล่าวว่าอาจมีความจำเป็นที่จะต้องมีกองกำลังใหม่ ที่เรียกว่า “กองทัพอวกาศ” ซึ่งตอนนั้นตนเองไม่ได้คิดจริงจัง แต่ในภายหลังเห็นว่าเป็น “ไอเดียที่ยอดเยี่ยม” ที่เราอาจจะต้องทำขึ้นมา

รายงานข่าวระบุว่า ไม่แน่ชัดว่าการพูดครั้งนี้ของประธาธิบดีทรัมป์ยังคงเป็นการพูดเล่นหรือไม่ ในการจบคำกล่าวสุนทรพจน์ที่ไร้โพยเกี่ยวกับประเด็นกองทัพอวกาศของนายทรัมป์

ด้านทำเนียบขาวยังไม่ได้ให้ความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้

อย่างไรก็ดี นายทรัมป์ ไม่ใช่นักการเมืองสหรัฐคนแรกที่เสนอแนวคิดตั้งกองทัพอวกาศ ในเดือนมิถุนายนปี 2560 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐบางคนได้ผลักดันร่างกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งหน่วยงานทางทหารขึ้นใหม่ เรียกว่า กองกำลังทหารอวกาศ แต่ถูกต่อต้านจากฝ่ายกองทัพที่โต้แย้งว่าไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งกองกำลังขึ้นใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คำรำพึง ของคนที่เคยผ่านร้อนผ่านหนาว ในการปฏิรูปการศึกษา : โดย เพชร เหมือนพันธุ์
บทความถัดไปรวบ2ผัวเมียปล้นทอง3.7ล้านกบดานพัทยา