‘อีซีบี’เผย อัตราการปล่อยกู้ภาคเอกชนเดือนก.พ.โตน่าพอใจ

AFP PHOTO / DANIEL ROLAND

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อัตราการปล่อยกู้ให้ภาคเอกชนในกลุ่มประเทศผู้ใช้เงินสกุลยูโร (ยูโรโซน) ในเดือนกุมภาพันธ์ เติบโตขึ้นพอประมาณ จากข้อมูลของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ที่เผยแพร่วันเดียวกันนี้

สำหรับอีซีบีแล้ว ข้อมูลดังกล่าวเป็นกุญแจบ่งชี้สำคัญของสภาพเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศที่ใช้เงินสกุลร่วม จากที่การกู้ยืมเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญของการลงทุนในภาคธุรกิจที่ในทางหนึ่งสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของยูโรโซนได้

แถลงการณ์ของอีซีบีระบุว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ เงินกู้ที่ได้รับการอนุมัติเพิ่มขึ้น 1.1 เปอร์เซ็นต์ จากเมื่อ 1 ปีก่อนหน้า นับเป็นอัตราเติบโตที่เร็วกว่าเมื่อเดือนมกราคม ที่ 0.8 เปอร์เซ็นต์เล็กน้อย

ข่าวระบุว่าอีซีบีได้ใช้นโยบายที่จะให้มีความคล่องตัวโดยการอนุมัติสินเชื่อจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโครงการใหญ่ๆ ที่นำไปใช้ในการซื้อหุ้นกู้ของบริษัทเอกชนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในระบบ และก่อนหน้านี้ได้ขยายเวลาของโครงการดังกล่าวออกมาอีก 6 เดือนเพื่อผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น

นอกจากนี้ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นายมาริโอ ดรากี ประธานอีซีบียังได้ประกาศยืดเวลาของโครงการนี้ออกไปอีกพร้อมทั้งใช้มาตรการเพิ่มเติมด้วยการลดดอกเบี้ยลงเพิ่มแผนการปล่อยกู้ที่มีต้นทุนถูกลงสำหรับธนาคารพาณิชย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon