‘โดนัลด์ ทรัมป์’กลับลำทันควันหลังโดนจวก ให้สัมภาษณ์ระบุหญิงทำแท้งต้องถูกลงโทษ

AFP / TIMOTHY A. CLARY

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 31 มีนาคมว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวเก็งผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ต้องกลับลำเรื่องจุดยืนด้านการทำแท้ง เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังกล่าวว่าผู้หญิงที่ทำแท้งผิดกฎหมายควรได้รับการลงโทษ

นายทรัมป์ มหาเศรษฐีด้านอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยระหว่างถูกสัมภาษณ์โดยนายคริส แมทธิว พิธีกรรายการประจำช่องเอ็มเอสเอ็นบีซี เพียงไม่นานหลังจากที่เขาเรียกร้องให้ห้ามการทำแท้งว่า “มันจำเป็นต้องมีรูปแบบในการลงโทษบางอย่าง” ต่อผู้หญิงที่ทำแท้ง

ตัวเก็งพรรครีพับลิกันรายนี้เคยใช้ชีวิตทางการเมืองทั้งในฐานะพรรคเดโมแครตและผู้สมัครอิสระ และเพิ่งเปลี่ยนความคิดมาสนับสนุนการต่อต้านการทำแท้ง หรือ “โปรไลฟ์” เมื่อไม่นานมานี้ จนทำให้ถูกโจมตีถึงท่าทีที่กลับกลอกไปมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าว ทรัมป์ถูกโจมตีอย่างรุนแรงจากทั้งคู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และแม้กระทั่งกลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการทำแท้ง ทำให้นายทรัมป์ออกแถลงการณ์มีการระบุถึงประเด็นการทำแท้ง โดยไม่มีการกล่าวถึงจุดยืนที่เขาระบุต่อเอ็มเอสเอ็นบีซี รวมถึงมีเนื้อหาที่สวนทางกับจุดยืนดังกล่าวด้วย โดยเนื้อหาแถลงการณ์ระบุว่า “หากการทำแท้งจะถูกทำให้ผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายสหรัฐ ผู้หญิงที่ทำแท้งก็นับได้ว่าเป็นเหยื่อ เช่นนั้นแพทย์หรือผู้อื่นที่เกี่ยวข้องในการทำแท้งจำเป็นต้องรับผิดชอบทางกฎหมาย”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กว๊านพะเยาแล้งเป็นโอกาส นกปากห่างโฉบกินหอยเชอร์รี่เกลี้ยง! ชูตัวช่วยรักษาระบบนิเวศน์
บทความถัดไปรัฐเตรียมตั้งกองทุนช่วยเหลือคนจน รายได้น้อยกว่า300บ./วัน เงินบัญชีต่ำกว่า30,000