โสมแดงเตือนประชาชนเตรียมอดตาย แต่ห้ามลืม’รักท่านผู้นำ’

AFP

เว็บไซต์แอลเอไทม์ส รายงานเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ว่า เกาหลีเหนือออกมาประกาศเตือนประชาชนเตรียมพร้อมสำหรับภาวะขาดแคลนอาหารที่กำลังจะมาถึง ที่อาจรุนแรงถึงขั้นต้องหันไปขุดรากหญ้ากินอีกครั้ง

ข่าวระบุว่า นายคิม จอง อึน เคยขึ้นกล่าวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเมื่อขึ้นเป็นผู้นำประเทศ เมื่อปี 2555 โดยนายคิมยืนอยู่ต่อหน้ากองทัพ บริเวณจัตุรัสในกรุงเปียงยาง และบอกกับฝูงชนว่า ทุกคนจะไม่ต้องรัดเข็มขัดเพราะความอดอยากอีกต่อไป ซึ่งหมายถึง ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือตกอยู่ในภาวะยากจน และขาดแคลนอาหาร โดยเฉพาะภาวะการขาดแคลนอย่างหนักในช่วงทศวรรษ 1990 ที่มีชาวเกาหลีเหนือหลายแสนคนหรืออาจมากกว่านั้น ต้องตายลงเพราะความอดอยาก
และเมื่อราว 3 เดือนก่อน นายคิมก็ประกาศต้อนรับปีใหม่ ด้วยการให้ปีนี้เป็นปีทอง โดยเกาหลีเหนือจะสร้างประเทศให้เจริญรุ่งเรือง

หากแต่การถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่รุนแรงมากขึ้น หลังการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป โดยบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุน สื่อที่เป็นกระบอกเสียงให้แก่รัฐบาลเกาหลีเหนือ ของสัปดาห์นี้ ระบุไว้ว่า ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ “เราอาจจะต้องตกอยู่ในภาวะยากลำบาก ถึงเวลาที่เราอาจจะไปขุดรากหญ้ากินกันอีกครั้ง”

โรดอง ซินมุน ระบุว่า การคว่ำบาตรที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ประกาศใช้หลังการทดลองนิวเคลียร์และการยิงจรวดพิสัยไกลของเกาหลีเหนือเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี เพราะเป็นการพุ่งเป้าไปที่การจำกัดการค้าระหว่างประเทศกับเกาหลีเหนือ

พร้อมกับเตือนด้วยว่า ชาวเกาหลีเหนืออาจจะต้องเผชิญกับการอดตาย แต่กระนั้นก็ตาม แม้ว่าตัวจะตาย แต่ต้องไม่ลืมที่จะซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อคิม จอง อึน ผู้นำของประเทศ จนถึงนาทีสุดท้ายของชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon