‘ไอเอส’ส่งสารยุมุสลิมในเยอรมนีโจมตี ‘ทำเนียบนายกฯ-สนามบิน’

หน่วยงานเฝ้าสังเกตการณ์ข่าวกรองของกลุ่มก่อการร้าย (ไซท์) ระบุเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมาว่า กลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้โพสข้อความในโลกสังคมออนไลน์เรียกร้องให้ชาวมุสลิมในประเทศเยอรมนี ก่อเหตุโจมตีทำเนียบนายกรัฐมนตรี สถานที่ทำงานของนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และสนามบินโคโลญจน์-บอนน์ ในเมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี ในลักษณะเดียวกับการโจมตีที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

กลุ่มไอเอสโพสรูปภาพและกราฟฟิค ซึ่งสื่อท้องถิ่นของเยอรมนีเผยแพร่กันอย่างกว้างขวาง เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา รวมไปถึงมีการเผยแพร่ สโลแกนในภาษาเยอรมัน ยุให้ชาวมุสลิมในเยอรมนีใช้กำลังทำลายศัตรูของอัลเลาะห์

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมนีที่ทำหน้าที่เฝ้าระวังนักรบที่เดินทางกลับจากอิรักและซีเรีย ระบุว่าได้รับรู้ถึงการเผยแพร่ภาพดังกล่าวแล้วอย่างไรก็ตามไม่จำเป็นต้องมีมาตรการพิเศษเพิ่มเติม

“เราทราบถึงการเผยแพร่ภาพดังกล่าวและผู้เชี่ยวชาญอยู่ระหว่างการตรวจสอบ”โฆษกตำรวจเยอรมนีระบุ และว่า “เป็นที่ชัดเจนว่าเยอรมนีเป็นเป้าของกลุ่มก่อการร้ายนานาชาติและอาจเกิดการโจมตีขึ้นเมื่อใดก็ได้ อย่างไรก็ตามการเผยแพร่ภาพดังกล่าวไม่ได้ทำให้การประเมินความเสี่ยงด้านความมั่นคงของเราเปลี่ยนไป”

รายงานระบุว่ารูปภาพดังกล่าวเป็นภาพ นักรบยืนอยู่ในสนามและมองตรงไปยังสนามบินโคโลญจน์-บอนน์ พร้อมข้อความ “อะไรที่พี่น้องคุณในเบลเยียมทำได้ คุณก็ทำได้” ขณะที่อีกภาพแสดงให้เห็นอาคารทำเนียบนายกรัฐมนตรีในกรุงเบอร์ลินกำลังถูกไฟไหม้ โดยมีนักรบไอเอสยืนอยู่คู่กับรถถังที่ด้านนอกอาคาร พร้อมข้อความ “เยอรมนีคือสนามรบ”

ภาพทำเนียบประธานาธิบดีเยอรมนี พร้อมข้อความ "เยอรมนีคือสนามรบ"
ภาพทำเนียบประธานาธิบดีเยอรมนี พร้อมข้อความ “เยอรมนีคือสนามรบ”

ทั้งนี้กลุ่มประเทศในยุโรปตะวันตกอยู่ในช่วงเฝ้าระวังขึ้นสูงสุดหลังเหตุโจมตีสนามบินและสถานีรถไฟในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมเมื่อสัปดาห์ก่อนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 32 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหกรรม ‘เพชรบุรี..ดีจัง’ สื่อ-สร้าง-สาน เปิดพื้นที่เยาวชนต้นแบบ
บทความถัดไปตะลึง! เด็กป.1มะกัน คิดแผนวางยาพิษฆ่าเพื่อนร่วมชั้น โชคดีมีคนแจ้งครูก่อน