วุฒิมะกันยอมเปลี่ยนกฎให้นำทารกเข้าห้องโหวตได้ หลัง ‘แทมมี’ พ้ออยากเลี้ยงลูกเล็กแต่ไม่ให้เสียงาน

(FILES) AFP PHOTO / ALEX WONG

บีบีซีรายงานว่า วุฒิสภาสหรัฐอเมริกาเห็นพ้องกับกฎระเบียบใหม่ที่ยินยอมให้สมาชิกนำเด็กทารกเข้าห้องประชุมได้ขณะที่จัดการลงมติ โดยย่างก้าวนี้มีขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากที่นางแทมมี ดักเวิร์ธ กลายเป็นวุฒิสมาชิกคนแรกที่ให้กำเนิดบุตรขณะที่ยังดำรงตำแหน่ง และเธอได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า เธอจะสามารถเลี้ยงลูกสาวแรกเกิดของเธอขณะที่ยังปฏิบัติหน้าที่ในการร่างและออกกฎหมายได้อย่างไร ทำให้วุฒิสมาชิกหลายรายออกมาระบุว่าพวกเขาจะเป็นตัวอย่างในการใช้นโยบายที่เป็นมิตรกับครอบครัว ซึ่งการเปลี่ยนกฎระเบียบข้อนี้ได้รับการลงมติรับรองอย่างเป็นเอกฉันท์

นางดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์จากพรรคเดโมแครต ระบุในแถลงการณ์ว่า “ดิฉันขอขอบคุณเพื่อนร่วมงานทั้ง 2 พรรค โดยเฉพาะบรรดาแกนนำวุฒิสภาและคณะกรรมการด้านกฎระเบียบ สำหรับความช่วยเหลือในการนำวุฒิสภาเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 โดยการตระหนักว่าบางครั้งพ่อแม่มือใหม่ก็มีความรับผิดชอบในหน้าที่การงาน”

นายรอย บลันท์ ประธานคณะกรรมการด้านกฎระเบียบระบุว่า การเป็นพ่อแม่เป็นงานที่ยากลำบาก และกฎระเบียบของวุฒิสภาไม่ควรจะทำให้สิ่งนี้ยากมากขึ้น

นางดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐสายเลือดไทยวัย 50 ปี ให้กำเนิดลูกสาว มายลี ซึ่งเป็นลูกคนที่ 2 ที่โรงพยาบาลชานกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon