โสมแดงประกาศยุติทดสอบขีปนาวุธ-นิวเคลียร์ ทิ้งฐานทดสอบ เดินหน้าพัฒนาศก.-สร้างสันติภาพ

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ(เคซีเอ็นเอ)รายงานเมื่อวันที่ 21 เมษายนว่า เกาหลีเหนือจะยุติการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์โดยจะมีผลในทันที นอกจากนี้ยังจะละทิ้งฐานทดสอบนิวเคลียร์ ภายใต้ความพยายามในการสร้างความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

เคซีเอ็นเอรายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือว่า เกาหลีเหนือไม่จำเป็นที่จะต้องทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปหรือนิวเคลียร์อีกต่อไป เนื่องจากเกาหลีเหนือได้บรรลุเป้าหมายในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์แล้ว

เคซีเอ็นเอรายงานด้วยว่า เพื่อเป็นการรับประกันว่าการระงับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นไปอย่างโปร่งใส เกาหลีเหนือจะยุบฐานทดสอบนิวเคลียร์ที่มีอยู่ด้วย การดำเนินการเหล่านี้มีเป้าหมายเพื่อนำพาประเทศมุ่งหน้าไปสู่การสร้างเศรษฐกิจแบบสังคมนิยม โดยเกาหลีเหนือจะเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ

ทางการเกาหลีเหนือยังระบุด้วยว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะหารือกับประชาคมระหว่างประเทศเพื่อปูทางไปสู่การพูดคุยระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า รวมถึงการหารือระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐในปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนดนตรีสุดเศร้า! อาวิชี่ ดีเจอีดีเอ็มชื่อดังชาวสวีเดน เสียชีวิตในวัย 28 ปี
บทความถัดไป09.00 INDEX ความแจ่มชัด บน “วิถีอำนาจ” ของคสช. ประยุทธ์ จันทร์โอชา