ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศจะปิดสถานที่ทดลองนิวเคลียร์พ.ค.นี้ และปรับเวลาให้ตรงกับเกาหลีใต้

Reuters

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 เมษาย ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ให้คำมั่นว่าจะปิดสถานที่ที่ใช้สำหรับการทดลองนิวเคลียร์พุงเกรี ในเกาหลีเหนือลง ในเดือนพฤษภาคมนี้ และจะเปิดให้ผู้เชี่ยวชาญและผู้สื่อข่าวจากเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเข้าไปร่วมสังเกตการณ์การปิดสถานที่ดังกล่าวด้วย

นายยุน ยัง ชาน โฆษกของทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวว่า การให้คำมั่นของผู้นำเกาหลีเหนือมีขึ้นระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำสองเกาหลีที่มีขึ้นระหว่างนายคิม กับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหารระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา นายยุนกล่าวด้วยว่า นายคิมยังมีความหวังที่ดีในการที่จะได้พบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ

นายยุนอ้างคำกล่าวของนายคิม ที่ระบุว่า “เมื่อใดที่การเจรจาเริ่มต้นขึ้น สหรัฐอเมริกาจะรู้ว่า ผมไม่ใช่คนที่จะยิงอาวุธนิวเคลียร์ไปเกาหลีใต้ แปซิฟิก หรือสหรัฐอเมริกา” และว่า หากมีการพูดคุยกันบ่อยขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นกับสหรัฐ และได้รับคำมั่นว่าจะสิ้นสุดสงคราม และไม่มีสนธิสัญญาที่ก้าวร้าว เมื่อนั้น เกาหลีเหนือก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีอาวุธนิวเคลียร์เองอีกต่อไป

นอกจากนี้ นายยุนยังเปิดเผยด้วยว่า นายคิมมีความคิดที่จะปรับเวลาของเกาหลีเหนือ ให้ตรงกับเวลาของเกาหลีใต้ จากเดิมที่ต่างกันอยู่ที่ 30 นาที

บทความก่อนหน้านี้‘ดุสิตโพล’เผยปชช.58.60% ชี้มีพรรคใหม่ให้เลือกเพิ่มขึ้น 45.03% เชื่อหลังลต.การเมืองยังเหมือนเดิม
บทความถัดไปส่งชื่อ ‘บิ๊กมูลนิธิเพื่อแผ่นดินฯ’ ให้ป.ป.ท. เหตุรับเงินตกเขียว 2 ล. ธ.กรุงไทยดอดให้ข้อมูล 2 พ.ค. เชิญ 4 ร.ร.ขยายผล 30 เม.ย.