‘ทรัมป์-มาครง’ ร่วมกันปลูกต้นไม้ แต่คนงงตอนนี้หายไปไหน?

AFP PHOTO / JIM WATSON

เมื่อวันที่ 30 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ภาพถ่ายเหตุการณ์นี้ได้รับการเผยแพร่และมีผู้เห็นไปทั่วโลก ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา และนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ขุดดินด้วยพลั่ว และตักดินกลบต้นไม้อ่อนต้นหนึ่ง

เมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว ในการเริ่มต้นเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันของนายมาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้ร่วมกับนายทรัมป์ตักดินกลบรากต้นอ่อนของต้นโอ๊ก ในขณะที่มีสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของทั้ง 2 ชาติเฝ้ามองอยู่

นับเป็นเหตุการณ์ที่แสดงถึงสัญลักษณ์ โดยต้นไม้มาจากป่าทางตอนเหนือของฝรั่งเศสที่นาวิกโยธินสหรัฐ 2,000 นายเสียชีวิตระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1

แต่เพียงแค่ไม่กี่วันหลังจากนั้น ต้นไม้ต้นดังกล่าวกลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย
ท่ามกลางการคาดเดาอย่างร้อนแรงของผู้คน เมื่อวันที่ 30 เมษายน ฝรั่งเศสออกมาอธิบายว่าต้นไม้ต้นดังกล่าวที่ถึงตอนนี้ไม่ใช่ต้นไม้ธรรมดา แต่เป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ระหว่างฝรั่งเศสกับสหรัฐถูกนำไปไว้ในสถานที่กักกันเชื้อโรค

“ต้นไม้ดังกล่าวถูกนำไปไว้ยังสถานที่กักกันเชื้อโรคซึ่งเป็นไปตามข้อกฎหมายสำหรับสิ่งมีชีวิตใดๆ ก็ตามที่นำเข้ามาในสหรัฐ” นายเชราร์ อาโรด์ ทูตฝรั่งเศสประจำสหรัฐระบุไว้บนบัญชีทวิตเตอร์ และว่า “ต้นไม้จะได้รับการนำกลับมาปลูกใหม่อีกครั้ง

เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่าดูเหมือนจะมีการระมัดระวังในเรื่องดังกล่าวช้าไป โดยระบุว่าต้นไม้ต้นดังกล่าวได้รับการปลูกแล้ว นายอาโรด์ตอบกลับยืนยันว่ารากของต้นดังกล่าวได้รับการห่อหุ้มไว้ในพลาสติกเป็นอย่างดีแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon