ศาลสูงอินเดียสั่งรบ. หาผู้เชี่ยวชาญช่วยแก้ปัญหา ‘ทัชมาฮาล’ เปลี่ยนสี

ผู้พิพากษาศาลสูงอินเดียได้สั่งการให้รัฐบาลหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนสีของทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรักที่โด่งดังและเป็นที่รู้จักมากที่สุดของอินเดีย

ศาลสูงอินเดียระบุว่าทัชมาฮาลซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 จากหินอ่อนสีขาวรวมถึงวัสดุอื่นๆ กำลังเปลี่ยนสีไปเป็นสีเหลือง ขณะที่บางส่วนได้กลายเป็นสีน้ำตาลและสีเขียว โดยหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวมาจากมลพิษ การก่อสร้าง รวมถึงมูลสัตว์ต่างๆ จนทำให้หินอ่อนสีขาวไม่มีความมันแวววาวอย่างที่ควรจะเป็น

ทั้งนี้ศาลสูงของอินเดียได้พิจารณาคดีดังกล่าวซึ่งถูกยื่นเรื่องให้ศาลพิจารณาโดยนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ก่อนที่จะสั่งการให้รัฐบาลหาความเห็นและความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทั้งภายในประเทศอินเดียและในต่างประเทศ โดยศาลได้นัดพิจารณาคดีอีกครั้งในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้

ก่อนหน้านี้รัฐบาลอินเดียได้สั่งปิดโรงงานหลายพันแห่งที่อยู่ใกล้กับทัชมาฮาล แต่นักอนุรักษ์ยืนยันว่าหินอ่อนที่เป็นโครงสร้างหลักของทัชมาฮาลยังคงสูญเสียความมันแวววาวลง ขณะที่ขยะในแม่น้ำยมุนาซึ่งไหลผ่านทัชมาฮาลยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดแมลงหลากชนิด ซึ่งเข้ามาสร้างความเสียหายให้กับกำแพงของทัชมาฮาลอีกด้วย

ปัญหาความสกปรกของทัชมาฮาลไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมามีความพยายามที่จะทำความสะอาดทัชมาฮาลหลายครั้งหลายหนด้วยการใช้โคลนทาผนังของอาคารเพื่อให้ดูดเอาสิ่งสกปรกต่างๆ ออกมา โดยการทำความสะอาดทัชมาฮาลครั้งล่าสุดเริ่มขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และคาดว่าจะสิ้นสุดในช่วงปลายปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านสุดทนถนนพังยาว 5 กม.วอนรัฐช่วยก่อนเข้าฤดูฝน(ชมคลิป)
บทความถัดไปนักหวดเจ้าถิ่นมือ 2 หวิดร่วง ก่อนพลิกเข้ารอบ 2 “คุนหมิง โอเพ่น”