“ไอเอส” อ้างเป็นผู้ก่อเหตุระเบิดกิซาที่อียิปต์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย

AFP

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อวันที่ 22 มกราคมว่า กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่เมืองกิซา ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นาย และพลเรือน 1 คน

โดยกลุ่มไอเอสได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางทวิตเตอร์อ้างว่า เป็นผู้ก่อเหตุระเบิดที่เมืองกิซา และว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเสียชีวิต 10 นาย และบาดเจ็บอีก 20 คน ซึ่งกลุ่มผู้สนับสนุนไอเอสได้ทำการรีทวีตข้อความดังกล่าวออกไปจำนวนมาก

ข่าวระบุว่า เหตุระเบิดที่กิซา เมืองใหญ่อันดับ 3 ของอียิปต์ เกิดขึ้นหลังจากกองกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าไปในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในกรุงไคโร เมืองหลวงของอียิปต์ ที่ซึ่งสมาชิกของกลุ่มก่อการร้าย “ภราดรภาพมุสลิม” ใช้เป็นที่ทำและเก็บระเบิด

โดยกระทรวงมหาดไทยอียิปต์ระบุว่า ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบอพาร์ตเมนต์ดังกล่าวในกรุงไคโร ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่เมืองกิซา ทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 3 นาย และประชาชนที่เดินผ่านไปมาเสียชีวิตอีก 1 ราย นอกจากนี้ยังมีร่างอีก 2 ร่างที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 ราย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image