“นาจิบ” ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ รอกษัตริย์มาเลเซียโปรดเกล้าฯนายกฯคนใหม่

นายนาจิบ ราซัก ขึ้นกล่าวบนเวทียอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้ง ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม (REUTERS/Athit Perawongmetha)

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงาานว่า เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม นายนาจิบ ราซัก ซึ่งกำลังจะหมดวาระการเป็นนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ออกมาแถลงข่าวยอมรับความพ่ายแพ้ หลังกลุ่มพันธมิตรแห่งความหวัง หรือ ปากาตัน ฮาราปัน ของนายมหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี สามารถกวาดที่นั่งในสภาไปได้อย่างถล่มทลาย ในการเลือกตั้งทั่วไปซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติ หรือบาริซัน เนชั่นแนล (บีเอ็น) ของนายนาจิบ ได้ที่นั่งในสภาเพียง 79 ที่นั่งเท่านั้น ขณะที่กลุ่มพันธมิตรแห่งความหวัง ได้ไปถึง 121 ที่นั่ง

นายนาจิบกล่าวว่า ตนและสมาชิกพรรคยอมรับคำตัดสินของประชาชน และบีเอ็นให้คำมั่นที่จะเคารพในหลักการของระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา พร้อมกับกล่าวว่า สำหรับผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียจะทรงเป็นผู้พิจารณาโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง เนื่องจากไม่มีพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งได้เสียงข้างมากเพียงพรรคเดียว

ข่าวระบุว่า ความพ่ายแพ้ของกลุ่มแนวร่วมแห่งชาติดังกล่าว ทำให้พรรคฝ่ายค้านของมาเลเซียได้ขึ้นปกครองประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชเมื่อปี พ.ศ.2500 และทำให้นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด กลายเป็นผู้นำประเทศที่อายุมากที่สุดในโลก ด้วยวัย 92 ปี

REUTERS/Lai Seng Sin

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon