ระทึกกลางอากาศ นักบินจีนเกือบหลุดออกจากตัวเครื่อง หลังกระจกห้องนักบินแตก

REUTERS

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กัปตันของเครื่องบินของสายการบินเสฉวน แอร์ไลน์ส ต้องนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน ที่สนามบินเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม หลังเกิดเหตุกระจกหน้าของเครื่องบินหลุดออกไปหนึ่งบาน

รายงานข่าวระบุว่า กัปตันหลิว ฉวนเจี้ยน ซึ่งเป็นนักบินบนเครื่องบินลำดังกล่าวได้รับการยกย่องจากโลกออนไลน์ หลังจากสามารถนำเครื่องบินลำดังกล่าวลงจอดได้อย่างปลอดภัย โดยกัปตันหลิวเปิดเผยกับเฉิงตู อีโคโนมิก เดลี ว่า ขณะที่เครื่องบินกำลังไต่ระดับขึ้นไปอยู่ที่ความสูง 32,000 ฟุต ก็เกิดเสียงดังขึ้นภายในห้องนักบิน หลังจากนั้นภายในห้องนักบินก็สูญเสียความกดดัน และอุณหภูมิลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะมองเห็นว่า กระจกหน้าบานหนึ่งของห้องนักบินได้หลุดออกไป
“ไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ ทันทีที่กระจกเริ่มแตกก็มีเสียงดังขึ้น หลังจากนั้นสิ่งที่ผมรับรู้ คือนักบินร่วมของผม ตัวหลุดออกไปข้างนอกหน้าต่างแล้วครึ่งตัว” กัปตันหลิวกล่าว และว่า หลังจากนั้น ทุกอย่างในห้องนักบินก็ลอยอยู่กลางอากาศ อุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็ใช้งานไม่ได้ และทำให้ไม่ได้ยินเสียงวิทยุ ขณะที่เครื่องบินสั่นอย่างรุนแรง จนทำให้ไม่สามารถอ่านค่ามาตรวัดต่างๆได้เลย

ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนของจีนแจ้งว่า ผู้ช่วยนักบินที่ตัวหลุดออกไปครึ่งหนึ่ง ถูกดึงกลับเข้ามาได้อย่างปลอดภัย แต่มีบาดเจ็บที่เกิดจากการถูกขอบหน้าต่างบาดและข้อมือเคล็ด นอกจากนี้ ยังมีลูกเรืออีกคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บขณะที่นำเครื่องบินลงจอด ส่วนผู้โดยสารทั้ง 119 คน ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบหาสาเหตุว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นได้อย่างไร โดยเครื่องบินลำดังกล่าว เป็นเครื่องบิน แอร์บัส เอ319 เที่ยวบินที่ 3ยู8633 เดินทางออกจากเทศบาลนครฉงชิ่ง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 พฤษภาคม เพื่อมุ่งหน้าสู่กรุงลาซา เมืองหลวงของทิเบต แต่เกิดเหตุหน้าต่างหลุดขณะเดินทางไปได้แล้วครึ่งทาง

ทั้งนี้ เมื่อปี 1990 เคยเกิดเหตุหน้าต่างห้องนักบินของสายการบินบริติช แอร์เวย์ส เที่ยวบิน 5390 หลุดออกจากเครื่อง ทำให้นักบินคนหนึ่งตัวหลุดออกไปทางหน้าต่าง แต่สามารถช่วยเอาไว้ได้ทัน

บทความก่อนหน้านี้ปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า..รัฐได้อะไร
บทความถัดไป“ก.ล.ต.” เตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็น ก่อนออกกม.ลูก ย้ำไม่คุ้มครองลงทุนเงินดิจิทัลในตปท.