ร.ร.สวิสจุดประเด็นร้อน หลังยอมให้น.ร.ชายมุสลิมไม่ต้องจับมือทักทายครูผู้หญิง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเธอร์วิลล์ทางตอนเหนือของแคว้นบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตัดสินเมื่อวันที่ 4 เมษายน ว่านักเรียนชายที่เป็นมุสลิมไม่ต้องจับมือทักทายกับครูที่เป็นผู้หญิงอีกต่อไป หลังจากที่เด็กนักเรียนชาย 2 คน อายุ 14 และ 15 ปี ร้องเรียนว่า ธรรมเนียมการจับมือทักทายกับครูแบบสวิส ขัดกับความเชื่อทางศาสนาของพวกตนหากว่าครูเป็นผู้หญิง นับเป็นการตัดสินใจที่ก่อให้เกิดการโต้เถียงและความไม่พอใจเป็นวงกว้างไปทั่วประเทศ

เด็กทั้ง 2 คนระบุว่า ศาสนาอิสลามไม่ยินยอมให้มีการสัมผัสทางร่างกายกับเพศตรงข้าม ยกเว้นเพียงสมาชิกในครอบครัวโดยตรงเท่านั้น ด้านโมนิกา วิสส์ โฆษกหญิงของสภาเมืองเธอร์วิลล์ระบุว่า ทางสภาเมืองไม่สนับสนุนการตัดสินใจของโรงเรียน “แต่จะไม่แทรกแซงเนื่องจากเป็นความรับผิดชอบของโรงเรียนในการตั้งกฎขึ้นมา”

ข่าวระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวจุดชนวนให้เกิดความไม่พอใจอย่างรุนแรงทั่วประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยนางซิโมเน็ตตา ซอมมารูกา รัฐมนตรียุติธรรมสวิสกล่าวยืนยันผ่านสถานีโทรทัศน์ของทางการสวิสวันเดียวกันว่า “การจับมือทักทายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของเรา”

ด้านนายเฟลิกซ์ มูรี ประธานกรรมาธิการวิทยาศาสตร์ การศึกษาและวัฒนธรรมของรัฐสภาระบุว่า การจับมือทักทายเป็นการแสดงออกถึงความเคารพและมารยาทที่ดี ขณะที่นายคริสโตฟ ไอมานน์ ประธานที่ประชุมรัฐมนตรีศึกษาระดับแคว้นของสวิสระบุว่า “เราไม่สามารถยอมรับได้ที่ผู้หญิงซึ่งปฏิบัติหน้าที่บริการสาธารณะได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เท่าเทียม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พล.อ.ประวิตร บอก รอดู 21 รายชื่อคนไทยในปานามาเปเปอร์ จะแก้ตัวยังไง
บทความถัดไปตร.เตือนสงกรานต์แต่งตัวมิดชิด ไม่ใส่ของมีค่า เล่นน้ำสุภาพ